บ้านเรา

บ้านเรียนอิสลามอัลอัรกอม เป็นบ้านเรียนเล็กๆ ที่เริ่มต้นขึ้นจากความฝันและความตั้งใจ ด้วยแรงดุอาอฺและอิสติคอเราะฮฺ อยากให้มันเป็นคำตอบหนึ่งของการอบรมเลี้ยงดูบุตรหลาน  บ้านเรียนแห่งนี้เพิ่งเริ่มต้นแบบยังไม่เรียบร้อยดี อยู่ระหว่างลองผิดลองถูก และศึกษาข้อมูลไปพลาง อะไรที่เราบันทึกไว้ เพื่อนพี่น้องที่ผ่านมาจะได้มองเห็นอะไรที่ไม่ต้องลองผิดซ้ำ ไม่ต้องชิมเยอะเหมือนเรา (เดี๋ยวจะอิ่มซะก่อน)  และหากมีอะไรที่เราพอแบ่งปันกันได้ อันนี้ก็เป็นช่องทางหนึ่งค่ะ

เมื่อไม่กี่วันก่อนได้มีโอกาสพูดคุยกันในบ้าน ถึงวาระของชื่อบ้านเรียนที่ตอนแรกตั้งง่ายๆ ด้วยนามสกุลของลูกๆ (เหมือนหลายๆ ครอบครัวบ้านเรียนที่เค้าจัดกัน)  แต่สุดท้ายก็สรุปออกมาด้วยชื่อที่อยากให้เห็นวิสัยทัศน์ที่โชติช่วงชัดเจน ลงเอยด้วยชื่อที่หัวหน้าครอบครัวเรามอบให้ เป็นชื่อที่มีความหมายแบบโดนใจเป็นที่สุด  “บ้านเรียนอิสลามอัลอัรกอม” ชื่อเดียวกับบ้านหลังแรกที่ท่านนบี صلى الله عليه وسلم เริ่มต้นการอบรมผู้ศรัทธาซึ่งตอนนั้นยังมีไม่มากนัก เป็นจุดเริ่มต้นของการศึกษา คือ บ้านอัลอัรกอม  บ้านของ ท่านอัลอัรกอม เราหวังว่าด้วยชื่อดีๆ นี้ จะผลักดันให้เราดึงความมุ่งมั่นและแรงพยายามที่มีอยู่มาใช้อย่างเต็มที่ إن شاء الله

มารู้จักเจ้าบ้านบ้าง…   อุมมุของเด็กๆ ทั้งสาม คือ ด.ช.ฮัมซะฮฺ (พ.ย.48)  ด.ช.ซะอฺด (มิ.ย.51) และ ด.ญ.สุมัยยะฮฺ (ก.พ.53) ตามลำดับ  อุมมุฮุมจบปริญญาตรี วิทยาศาสตร์บัณฑิต (คณิตศาสตร์) จากมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์  และประกาศนียบัตรวิชาชีพครู (ปฐมวัย) จากมหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช ในปีเดียวกัน

บล็อกนี้เป็นความพยายามหนึ่งที่จะบันทึกประสบการณ์ ความคิด และความรู้สึกในเส้นทางบ้านเรียนของเรา  หวังว่าจะมีประโยชน์แก่ส่วนรวมไม่มากก็น้อย (เหมือนคำนำในรายงานที่ทำตอนเด็กๆ เลย)  หากมีข้อคิดเห็นแนะนำติชมประการใด ติดต่อเจ้าบ้านได้เลย

อุมมุฮัมซะฮฺ วะซะอฺด วะสุมัยยะฮฺ

nasreen.tl@gmail.com

14ธ.ค.53 ณ บางเขน

………..

การ์ตูนเรื่อง บ้านอัลอัรกอม (แปลไทย)

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

Up ↑

%d bloggers like this: