PBL with PPL #1

41890360_10215162196946555_5753223922669584384_oเราเพิ่งเริ่มต้นโครงงานที่ตั้งใจมานานได้ไม่นาน  หลังจากพักสมองด้วยการจัดบ้าน 2 สัปดาห์ ใช้เวลาอีก 1 สัปดาห์ปรับตารางให้รับกับนักเรียนทั้ง 5 ชีวิต คือในช่วงสัปดาห์ที่แล้ว  ระหว่างที่ปรับตารางก็ใส่เนื้อหาการเรียนรู้ที่คิดว่าน่าจะใช่ลงไป

สัปดาห์นี้เนื้อหายังต่อเนื่อง ตารางเริ่มเห็นภาพชัดขึ้น อัลฮัมดุลิลลาฮฺ (ไม่ได้บอกว่า เรียบร้อยลงตัว นะคะ) และมุ่งสู่เนื้อหาในส่วนการลงมือปฏิบัติ  โพสต์นี้คือจะมาแบ่งปันเนื้อหาที่เราใช้ในโครงงาน “ขยะ เรื่องใกล้ตัว” ค่ะ (เผลอเกริ่นยาว)

โครงงานนี้เลือกจากเรื่องที่จำเป็นสำหรับบ้านเราก่อน คือปัญหาการจัดการขยะ เราอยากลดปริมาณขยะเผาให้น้อยลงเพื่อลดมลพิษ อยากแยกขยะที่รีไซเคิลได้ให้ได้กลับไปมีประโยชน์  โดยโจทย์ที่ตั้งไว้หลักๆ มี 2 ส่วนคือ 1-แยกขยะสำคัญอย่างไร? และ 2-แยกขยะอย่างไร?  ส่วนตัวมองว่าโจทย์ข้อ 1 อาจยากกว่าข้อ 2 อีก เพราะถ้าไม่เห็นความสำคัญก็คงไม่รู้สึกอยากทำแม้จะรู้วิธีทำ  ดังนั้นทั้งสองส่วนควรได้ถูกตีโจทย์ให้แตกควบคู่กัน

ในส่วนที่ 1 ซึ่งการจัดการขยะก็เป็นส่วนหนึ่งของเรื่อง “ความสะอาด” จึงประกอบด้วยบทเรียนอิสลามศึกษาซึ่งสอนเรื่องนี้ไว้เป็นพื้นฐาน  อัลลอฮฺตรัสในอัลกุรอานความว่า

“แท้จริงอัลลอฮจะโปรดผู้ที่สำนึกตัวและชอบผู้ที่รักษาความสะอาด”  [อัลบะเกาะเราะฮ :222]

มีรายงานจากท่านมาลิก อัลอัชอะรียฺ เราะฎิยัลลอฮุอันฮุ กล่าวว่า ท่านร่อสูลุลลอฮฺ ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัม กล่าวว่า

“แท้จริง ความสะอาดนั้นเป็นครึ่งหนึ่งของความศรัทธา
และการกล่าวอัลฮัมดุลิลลาฮฺนั้นเป็นสิ่งที่จะเติมเต็มตาชั่ง” [รายงานโดยมุสลิม:223]

อ้างอิงอายะฮฺอัลกุรอานและอัลหะดีษข้างต้นจากไฟล์ของเว็บไซต์ IslamHouse.com ซึ่งมีเนื้อหาเพิ่มเติมที่เรานำมาเรียน ต่อไปนี้ค่ะ

ในส่วนของเนื้อหาอิสลามศึกษา เราอ้างอิงจากเว็บไซต์ IslamHouse เนื่องจากเป็นความรู้ที่มาจากคณะผู้รู้ศาสนาหลายท่าน มีการแปลและตรวจทาน ที่สำคัญคือ เนื้อหาแบ่งเป็นหมวดหมู่ย่อยง่ายต่อการค้นและศึกษา ญะซากุมุลลอฮุคอยรอน

นอกจากความรู้อิสลามศึกษาแล้ว เราได้หาความรู้จากรายการ ขยะวิทยา 101 ของ ThaiPBS  คือเราไม่ได้รับรองว่ารายการนี้หะล้าล (อนุมัติตามหลักการศาสนา) ทั้งหมดนะคะ เพียงแต่เรามองว่าเป็นช่องทางหนึ่งของความรู้ที่เราไม่สามารถเดินทางไปด้วยตัวเอง  ในส่วนความรู้ที่ได้ เราได้คำตอบที่ชัดเจนขึ้นของคำถามทั้งสองส่วนคือ ทำไมต้องแยกขยะ และแยกขยะอย่างไร

ก็เป็นเพียงก้าวแรกๆ ของโครงการ ที่แวะมาบอกเล่า เพราะหวังว่าพี่น้องจะได้รับประโยชน์ โปรดช่วยดุอาอฺให้อัลลอฮฺตอบรับการงานของพวกเรา และให้มีเรี่ยวแรงทำสิ่งดีๆ ต่อไป … ด้วยหวังในความเมตตาของพระองค์