เรียนเขียนโปรแกรมสไตล์บ้านเรียนอัลอัรกอม

ขออนุญาตแบ่งปันร่องรอยการเรียนเขียนโปรแกรมของบ้านเรานะคะ เผื่อจะเป็นแนวทางที่มีประโยชน์

 

ขอเริ่มด้วยการเรียนรู้ของลูกคนที่สอง ซะอด์ (ปีนี้อายุ 10 ปี) ซะอด์เริ่มฝึกเขียนโปรแกรมเมื่อปีที่แล้ว หลังจากที่ออกมาทำบ้านเรียน แรกๆ ฝึกจาก Scratch ภาษาไทย ทำโปรเจ็คไว้บ้าง  ทำแบบฝึกในเว็บไซต์ Code.org บ้างแต่ไม่ได้จริงจังเป็นลำดับอะไร  หลังจากนั้นลองไปเรียนโรบอทกันทั้งสองพี่น้อง ครูชมว่าซะอด์มีความตั้งใจพยายามทำจนเสร็จ ในขณะที่เพื่อนๆ ไปพักกันแล้ว อัลฮัมดุลิลลาฮฺ แต่เรียนกันได้เพียงคอร์สเดียวเราย้ายบ้านเลยไม่ได้เรียนต่อตรงนี้ จึงลองดูทางอื่นค่ะ

เด็กๆ ได้ลองเลือกทำใน Code.org มีการเขียนโปรแกรมที่เป็นสัญลักษณ์ อุมมีเห็นว่าน่าจะเหมาะกับการเริ่มเรียนรู้ เพราะได้โฟกัสกับการวางแผนลำดับความคิดจริงๆ โดยไม่ต้องกังวลเรื่องภาษาอังกฤษ ก็เลยเริ่มจากจุดนี้  เราได้รวบรวมลิงค์ที่เป็นการฝึกเขียนโปรแกรมแบบสัญลักษณ์ อยู่ใน ห้องสมุดประถม ค่ะ  ที่ซะอด์ได้ทำจนจบก็มี Bits and Brick, Sprite Box, Coding Adventure และ Kodable(ทำจนจบด่านที่มีตอนนั้น)   ตอนนี้กำลังฝึกทำ Microbit (ไปช้าๆ ตามความสามารถและความสะดวกของคนสอน)

สำหรับฮัมซะห์ (ปีนี้อายุ 13 ปี) เริ่มฝึกเขียนโปรแกรมเมื่อสองปีที่แล้ว เริ่มจากเว็บไซต์ Code.org ได้ลองเขียนไพธอนใน CodeCombat อยู่นานเหมือนกันจนรู้สึกว่าซับซ้อนเกินไปต่อด้วยตัวเอง  หลังจากนั้นก็วนเวียนทำใน Code.org ไม่ได้เป็นสเต็ปเหมือนกันค่ะ แต่ก็ทำนู่นทำนี่ไปเรื่อย ของฮัมซะห์พอได้ภาษาอังกฤษ ก็แกะทำสะสมไปเรื่อย ได้ Cer บ้าง ไม่ได้บ้าง (แต่ได้ความรู้)  ตอนนี้กำลังทำแบบฝึกใน Tynker.com ค่ะ

ข่าวดีก็คือ ตอนนี้ Code.org มีแปลเป็นภาษาไทยแล้ว ช่วยให้ชีวิตเด็กไทยเรียนเขียนโค้ดได้ง่ายขึ้น  ญะซากัลลฮุคอยรอน ลุงอนีสที่เป็นต้นเรื่องของทั้งหมด ส่งเว็บโค้ดนี้มาให้ จุดประกายให้อุมมีเริ่มหาข้อมูลทางนี้ ลองดูว่าลูกสนใจทางนี้ไหม  สาเหตุที่เริ่มลองทางนี้ก็คือเริ่มจากอะไรที่เราสอนได้ก่อน (อุมมีเคยเรียนเขียนภาษา C++ ตอนเรียนมหาวิทยาลัย) เห็นว่าการเขียนโค้ดเป็นอะไรที่ได้ฝึกกระบวนการคิด การวางแผน แล้วเมื่อลองแล้วเห็นว่าลูกสนใจไปทางนี้ได้ คนสอนพอไปได้ อะไรก็ดูจะลงตัว อัลฮัมดุลิลลาฮฺ แต่คนสอนก็ต้องรื้อฟื้นวิชากันชุดใหญ่ นึกถึงชีวิตตอนมหาวิทยาลัย แต่การจัดตารางนั้นไซร้ ยากกว่าโข … ณ จุดนี้อุมมีสอนลูกได้เพียงพื้นฐาน ส่วน Advance และ Hardware นั้น ยกให้ครูอะบีค่ะ

ขอให้ได้พบความถนัดของลูก และเรียนรู้อย่างมีความสุขกันทั่วหน้าค่า