พักคุย

29683930_10213931491099678_8625738878193500160_o

ขอพักคุยว่าด้วยเนื้อหาบนบล็อกนี้นะคะ

บล็อกนี้ได้เริ่มขีดเขียนมายาวนาน ตั้งแต่สมัยที่ยังไม่เข้าใจบ้านเรียนแจ่มชัด จน ณ บัดนี้ก็ยังไม่ได้เข้าใจอะไรชัดนัก  ดังนั้น หากว่ามีเนื้อหาส่วนใดที่ขัดแย้งหรือไม่เหมาะสม โปรดอภัย จะแนะนำหรือมาถามไถ่กันทางข้อความ เพจบ้านเรียนอิสลาม ได้นะคะ มีแอดมินหลายคนในเพจนั้น และเราจะได้แก้ไขเนื้อหาหรืออธิบายข้อผิดพลาดให้เข้าใจกันได้

เนื้อหาบนบล็อกนี้ เช่น ในส่วนของหลักสูตร จะมีทั้งส่วนที่เราร่างแต่ไม่ได้ใช้สำหรับบ้านเรียน เราเห็นว่าไหนๆ ร่างแล้ว เลยมาแชร์ทางนี้ เผื่อมีประโยชน์กับคนอื่นๆ หรือบางส่วนเราร่างเพื่อบ้านเรียน แต่ในทางปฏิบัติเราก็เรียนรู้กันแบบความสนใจลูกพาไป พร้อมจะเรียนรู้ก็สอน แต่ถ้าไม่พร้อมก็เรียนรู้ผ่านกิจกรรมไป คืออธิบายก่อนว่าในส่วนของความรู้อิสลาม มีความรู้ที่จำเป็นที่เราต้องสอนลูกๆ แต่ก็ไม่ได้กะเกณฑ์อะไรไว้ ว่าต้องสอนกี่วันกี่คาบ เรียกว่าสอนกันไปตามจังหวะและธรรมชาติค่ะ  … ดังนั้น เนื้อหาในบล็อกนี้อาจจะมีส่วนที่แย้งๆ กันบ้าง กับแนวคิดของบ้านเรียน ขอเวลาเราสักนิดจักจัดระบบให้ชัดขึ้น อินชาอัลลอฮฺ

นอกจากนี้ ในส่วนของ “ก้าวสู่บ้านเรียน” เป็นความพยายามของเราก่อนหน้านี้ที่ลองหาๆ และรวบรวมข้อมูลมาใส่ แต่ก็เท่าที่เราได้และแค่ที่เรารู้ค่ะ … ณ เวลานี้มี “กลุ่มภาคีเครือข่ายบ้านเรียน” ทำหน้าที่อย่างแข็งขัน ถ้าใครติดต่อมา เราก็จะจูงกันไปหาพี่ๆ ที่มีความรู้มากกว่าเรา เรียกว่าเราเป็นเพียงสื่อ ไม่ใช่ครูที่จะสอนรุ่นน้องนะคะ  และบล็อกนี้ ก็หวังจะเป็นช่องทางหนึ่งที่กระจายความรู้จากรุ่นพี่ที่ชัดเจนในทางปฏิบัติอันสอดรับกับกฎหมาย กำลังอยู่ระหว่างขออนุญาตและหาเวลาทำ หวังว่าจะมีประโยชน์กับสังคมค่ะ