กลุ่มประสบการณ์ของบ้านเรียน

ArqamPlanKg-M

ด้วยความขอบคุณยิ่งจากใจ ที่ประเทศไทยให้โอกาสครอบครัวได้ทำบ้านเรียนนะคะ  ระหว่างวางแผนและเขียนแผนให้ลูกๆ อดดีใจไม่ได้ในความใจดีของผู้เปิดโอกาส เพื่ออนาคตของเด็กๆ ได้เลือกเรียนรู้ในเรื่องที่ถนัด ได้เลือกฝึกฝนในส่วนที่สนใจ ใช้เวลากับการเรียนรู้อย่างคุ้มค่าและมีความสุข

การเขียนแผนของบ้านเรียน ไม่ได้ออกแบบหลักสูตรเป็นรายวิชา แต่สามารถเขียนเป็นกลุ่มประสบการณ์ได้ ในโพสนี้ขออนุญาตแบ่งปันให้เห็นกลุ่มประสบการณ์ของ “บ้านเรา” ไม่ได้บอกว่าถูกและดีที่สุดนะคะ เพราะเราก็ยังไม่เห็นผลลัพธ์การศึกษาของลูกเราเหมือนกัน (อันนี้ต้องรอดูกันยาวววว)  แต่เรารู้ว่ามันจะมีประโยชน์สำหรับคนที่กำลังเริ่มลงมือทำ เห็นแนวทางแล้วไปปรับเป็นของตัวเองกัน เพราะเด็กแต่ละคน แต่ละบ้าน ก็ย่อมมีความเฉพาะตัว ใช้ความยืดหยุ่นของบ้านเรียนให้เป็นประโยชน์กันค่ะ

เนื่องจากบ้านเรามีลูกๆ หลายช่วงวัย จึงได้มีโอกาสสัมผัสการวางแผนตั้งแต่ปฐมวัยไปจนถึงมัธยมต้น ได้เรียนรู้จากรุ่นพี่ (ขอบคุณมากๆ นะคะ ทุกคำแนะนำและความช่วยเหลือ) ได้ขยับปรับแก้ จนถึงจุดที่คิดว่าน่าจะใช่ เรียกว่าการทำบ้านเรียนทำให้เราได้เรียนรู้ร่วมกันทั้งบ้าน ไม่ใช่แค่ลูกๆ

ในกลุ่มประสบการณ์ของบ้านเรา ช่วงอนุบาลจะวางไว้กว้างๆ ที่เน้นมากๆ คือ ทักษะชีวิต แล้วก็สังเกตความถนัดจากการเล่นวนไป  ในส่วนประถม สังเกตว่าในแต่ละกลุ่มประสบการณ์ก็จะหลายๆ วิชาหน่อย เพื่อลองๆ ดูว่าจะสนใจทางไหนจริงจัง แล้วค่อยมาตบๆ เกลาๆ เอาแค่ส่วนที่ถนัดในตอนมัธยมต้น

แต่ก็ยังไม่จบหรอกค่ะ ยังมีการขยายแผนสู่การลงมือจริง และหวังอย่างยิ่งในความช่วยเหลือจากพระผู้ทรงเมตตา  ไม่ได้การันตีว่าบ้านเราดีเด่น เพียงมาแบ่งปันส่วนที่พอช่วยเหลือกันได้ และร่วมเดินเคียงกันไปสู่เป้าหมายที่วางไว้ …