วงล้อสูตรคูณ

3mult

ตามที่เราเคยเกริ่นไว้เรื่องคณิตศาสตร์ของลูกครูคณิต ที่ชีวิตแสนจะปกติ มีไม่ชอบท่องสูตรคูณ ไม่ชอบหารยาว ไม่ชอบคูณสองชั้น ฯลฯ  … ในวันนี้เราขอชวนคุยว่าด้วยเรื่องสูตรคูณก่อนค่ะ

ปกติในโรงเรียนครูจะให้นักเรียนท่องสูตรคูณพร้อมๆ กัน ซึ่งโดยการที่ท่องประจำมันย่อมจำได้ ใครขี้เกียจท่อง ฟังบ่อยๆ ก็จำได้อีกนั่นแหล่ะ แต่ปัญหาเล็กๆ ที่ติดตามมาก็คือ เวลาถามเด็กว่า 6×7 ได้เท่าไร หนูก็ไล่ตั้งแต่ 6×1=6, 6×2=12,… กว่าจะได้คำตอบ ต้องท่องนานใช้หลายคำหลายวิอยู่นะ

วงล้อ (ช่วยท่อง) สูตรคูณ  ของเรานี้ อาจจะช่วยได้บางส่วนคือ

ชวนท่องให้เปลี่ยนบรรยากาศจากท่องยาวๆ มาเป็นท่องทีละแม่ มีอะไรให้หมุนตามไป และที่พิเศษกว่านั้นคือ เราฝึกถามเด็กทีละตัว และเด็กฝึกตอบทีละตัว โดยไม่ต้องเริ่มจาก 6×1=6 เมื่อเล่นไปเรื่อยๆ เราก็หวังว่าเด็กจะจำสูตรคูณแบบแยกรายตัวได้ พอจะใช้ก็หยิบสองจำนวนที่คูณกันนั้นมาได้เลย

ในไฟล์นี้จะมีทั้งสูตรคูณแบบเป็นสี ๆ พร้อมพิมพ์ และแบบเป็นร่างว่าง ๆ ให้เขียนและระบายสีได้เองค่ะ พิมพ์ออกมา แล้วตัด ซ้อนกันสองวง นำวงที่มีแต่สีไว้ด้านบน นำเข็มหมุดทิ่มตรงกลางแล้วพับด้านหลังแปะสกอตเทป ก็จะได้สูตรคูณที่หมุนด้วยมือพร้อมท่องได้  เครดิตไอเดียนี้มาจากหนังสือแปล Text Book เล่มหนึ่งที่เราซื้อเก็บไว้สมัยลูกเด็กๆ ตอนนั้นยังได้เดินงานหนังสือ

 

โดยส่วนตัวแล้ว เรื่องการท่องสูตรคูณ ถ้ารู้สึกว่าลูกไม่อยากท่องมากๆ ก็ยังไม่ซีเรียส โฟกัสกับวิธีการหยิบมาใช้คูณหารให้เป็น ดูตารางสูตรคูณ ดูหนังสือ ดูวงล้อไปก่อนก็ได้ จะได้มีสมาธิกับการฝึกคูณหรือฝึกหารอย่างเดียวค่ะ

แต่เท่าที่สังเกต แม้ไม่ฝึกท่อง แค่ให้ใช้เรื่อยๆ ก็ดูลูกจดจำสูตรคูณได้ดีขึ้น นอกจากวงล้อสูตรคูณนี้ ก็มี “ตารางผู้กำกับ” ที่ลูกชายเบอร์สองชอบมาก ขอเก็บไว้ในลิ้นชักเป็นตัวช่วยตอนเรียนเลข  ตารางนี้อะบีแนะนำว่า ควรท่องแม่ 13 ด้วยจะช่วยให้ได้เปรียบคนอื่นที่ท่องแค่แม่  12 อุมมีเห็นด้วยเพราะ 13 เป็นจำนวนเฉพาะมันไม่มีตัวอะไรหารลงตัว จึงจัดลงตารางผู้กำกับ อยู่ในส่วนท้ายของไฟล์ เกมตัวประกอบ ค่ะ

อีกเทคนิคคือ เราสอนลูกว่า ให้พยายามจำตัวตรงกลาง เช่น 2×5, 3×5, 4×5,… ไว้ให้ได้ อย่างน้อยถ้าโดนถาม 6×7 ก็ไม่ควรเริ่มจาก 6×1 ให้ขายหน้า เริ่มจาก 6×5 ก็ยังดี แล้วพอฝึกใช้ไปบ่อยๆ ก็จะค่อยๆ จำได้มากขึ้น … ไม่รู้เทคนิคนี้จะได้ผลไหม แต่อุมมีใช้มา

ป.ล. ถ้าเจอลูกๆ ที่บ้าน กรุณาอย่าทดสอบความสามารถให้พวกเขาเสียความมั่นใจ กำลังอยู่ในระหว่างฝึกหัดค่ะ