อนุบาล จดบ้านเรียนดีมั้ย?

1475751970435ก่อนหน้านี้ก็ไม่ได้สนใจเรื่องจดทะเบียนอนุบาลสักเท่าไรคะ เพราะคิดว่ายังไงกฎหมายก็ไม่ได้บังคับอยู่แล้ว ถ้าครอบครัวมีศักยภาพดูแลลูกๆ ก็ดี ก็ทำ เรื่องจดทะเบียนบ้านเรียนค่อยคิดตอนประถมก็ได้  แต่ได้ข่าวแว่วๆ มาว่า อนุบาลก็จะถูกให้เป็นการศึกษาภาคบังคับแล้ว และพอดีกับที่พอได้มุมมองบางอย่างมากขึ้นจากบ้านเรียนอนุบาล วันนี้เลยมาชวนคุยเคลียร์คำถามนี้กัน

ด้วยความเมตตามากมายของอัลลอฮฺ ตอนนี้เราได้เห็นพี่น้องหลายครอบครัวที่ตื่นตัวอยากทำบ้านเรียนให้ลูก เริ่มตั้งแต่อนุบาลเลย ซึ่งเมื่อเราเห็นความตั้งใจของครอบครัวที่มีศักยภาพ และมันสอดรับกับที่ วัยทองของเด็กในช่วง 6 ขวบปีแรก เมื่อครอบครัวมีศักยภาพดูแล จะปล่อยไปเรียนที่อื่นทำไมกันน้อ ก็จัดไปสิคะ สอนลูกๆ เอง ส่วนเรื่องจะจดทะเบียนบ้านเรียนมั้ย จะคุยกันต่อไป

เดิมส่วนตัวเข้าใจว่า ถ้าจดทะเบียนบ้านเรียนก็คือการต้องไปเผชิญหน้ากับเขตพื้นที่การศึกษา ซึ่งไม่ใช่ทุกที่จะแฮปปี้ต้อนรับชาวบ้านเรียน ถ้ากฎหมายไม่ได้บังคับ ก็ไม่ต้องไปยุ่งยากก็ได้ แต่…

มันก็น่าคิดว่า ถ้าสมมุติจะไปเรียนต่อระดับประถมในระบบ ถ้าไม่มีใบรับรองวุฒิเลย จะไปได้มั้ย? ไหนว่าอนุบาลจะเป็นการศึกษาภาคบังคับอีก เอาละสิทีนี้ ไปไงต่อดี?

“บ้านเรียนระดับอนุบาล” จึงเป็นคำตอบหนึ่งของเรื่องนี้ค่ะ ตอบโจทย์หลายๆ อย่าง เช่น
– พ่อแม่ที่มีศักยภาพ ได้ดูแลอบรมลูกๆ เอง ซึ่งถือว่าได้ใช้ 6 ปีแรกของลูกที่เป็นวัยทองร่วมกัน อย่างมีคุณค่า บิอิซนิลลาฮฺ
– การจดทะเบียนบ้านเรียนอนุบาล จะได้รับงบอุดหนุนรายเทอม ถ้าจำไม่ผิดอนุบาลจะอยู่ประมาณ 2,xxx บาทต่อเทอม
– การจดทะเบียนบ้านเรียนอนุบาล เมื่อประเมินจบช่วงชั้น ก็ได้รับวุฒิเรียบร้อย สะดวกต่อการเข้าเรียนต่อประถมในระบบ

แม้ต้องยอมรับว่า การเดินเรื่องกับสำนักงานเขตพื้นที่ฯ คงไม่ได้ราบรื่นแฮปปี้ แต่อันนี้ส่วนตัวไม่ค่อยกังวล เพราะเราทำถูกกฎหมาย ไปกันเป็นกลุ่ม ก็ไม่รู้จะกังวลอะไรค่ะ เราถือว่าทำหน้าที่แล้ว และได้ทำบ้านเรียนให้ลูกตามที่ต้องการ ซึ่งมีน้ำหนักมากเกินกังวลเรื่องอื่น

แต่ถ้าหากว่าตัดสินใจจะไม่จดทะเบียนบ้านเรียนในระดับอนุบาล ถ้าจะทำบ้านเรียนในระดับประถม ก็ไม่น่าจะมีปัญหาอะไร ส่วนถ้าตั้งใจจะเข้าโรงเรียนในระดับประถม ก็ลองไปคุยกับเค้าล่วงหน้ามั้ยว่าพอจะมีลู่ทางอะไรให้เราได้ ถ้าเรามาสมัครเรียนแบบไม่มีวุฒิ อันนี้เขียนแบบคิดเองนะคะ ยังไม่มีประสบการณ์ในส่วนนี้ พี่น้องท่านใดพอมีประสบการณ์แลกเปลี่ยนแนะนำกันได้เลยค่ะ

อินชาอัลลอฮฺ ไว้คุยกันต่อเรื่อง “บ้านเรียนอนุบาล … ทำยังไง?”