โรงเรียนรอมฎอน

สิบกว่าปีมาแล้ว ที่ได้มีโอกาสสัมผัสกับการละหมาดตะรอวิหฺที่ยาวนาน นานนนน… แบบที่ไม่เคยคิดว่าตัวเองจะละหมาดได้แบบนี้ แม้หลายปีมานี้จะไม่ได้มีโอกาสออกไปร่วมละหมาดแบบนั้น แต่ในปีนั้น ก็คือปีที่เปิดโลกทัศน์ว่า ละหมาดที่ยาวนานแบบนี้ มีด้วย และเราก็เคยทำได้ด้วย  หลังจากนั้น แม้จะอยู่ในภาวะลูกเล็ก ละหมาดเอง กระท่อนกระแท่นตามสภาพ แต่ก็เพิ่มขีดความพยายามให้มากขึ้นกว่าปีก่อนหน้านั้นเยอะ แม้จะได้บ้างไม่ได้บ้างก็ตาม   الحمد لله رب العالمين على كل حال

ย้อนกลับไปดูละหมาดเมื่อสิบกว่าปีที่ว่านี้ ตั้งแต่จัดละหมาดที่บ้านทองทา เสียงอ่านกุรอานของเชคที่หนักแน่น ยาวนานตลอดหรือเกือบตลอดทั้งคืน กับบรรยากาศพรมที่ปูรองรับผู้ละหมาดอย่างสบาย แอร์เย็นฉ่ำ เครื่องเสียงกระหึ่มแม้ยืนละหมาดฝั่งหญิง อาหารว่างและสะหูรในช่วงสิบคืน ทุกอย่างถูกวางแผนและตระเตรียมอย่างดีพร้อม มาชาอัลลอฮฺ  แม้ว่าจะย้ายมาจัดที่มุศ็อลลาแล้ว ความพร้อมก็ไม่ได้ลดหย่อนไปกว่ากันเลย

13494970_608036759377158_3788496623550558229_n

และนี่ก็คือเบื้องหลังของดุอาอฺที่นำพาอะไรตามมาอีกมากมาย… วิทยุอิสลามอินไทยแลนด์  White Channel และการเติบโตของคนทำงานและกลุ่มทำงานต่างๆ ก็งอกเงยพร้อมๆ กับการเติบโตของโรงเรียนกิยามุลลัยลฺในทุกรอมฎอนนี้  โรงเรียนที่ปลุกให้ทุกคนลุกขึ้น ขยับร่างกาย กระชับจิตวิญญาณให้เข้มแข็ง ถ้าได้อยู่ในบรรยากาศนั้นเราจะเห็น ผู้คนไม่ว่าจะสูงวัยเจ็บป่วย หรือคนทำงานนักเรียนนักศึกษาที่ต้องทำงานเรียนในวันรุ่ง ต่างขยับปรับเตรียมตัวเพื่อการละหมาดยาวๆ เพื่ออัลลอฮฺ เป็นบรรยากาศที่ทุกคนพร้อมใจกันทำความดี ทั้งที่ใช่ว่าสภาพร่างกายของแต่ละคนจะพร้อม อัลลอฮุอักบัร ปีแล้วปีเล่า… ที่พวกเราถูกปลุกให้ขยัน ให้เข้มข้นในอิบาดะฮฺ นี่เองที่นำมาซึ่ง “พลัง” ด้วยประสงค์ของอัลลอฮฺ

หลายปีผ่านไป… ในขณะที่เรายังใช้เวลารอมฎอนไปกับการดูแลลูกเล็ก ก็มีลูกๆ ที่เติบโตขึ้น รอมฎอนปีหลังๆ เริ่มมีลูกหลานที่เคยละหมาดตามลุงเชคในท้อง ตอนนี้เติบโตออกมาละหมาดด้วยตัวเองแล้ว จะยืนบ้าง นั่งบ้าง นอนบ้าง ก็เป็นอันว่าได้อยู่ในบรรยากาศ ได้กระตือรือร้นที่จะละหมาด ได้พยายาม และเติบโตในบรรยากาศเหล่านี้ … ขอต่ออัลลอฮฺโปรดรักษาพวกเขาในบรรยากาศเหล่านี้ ให้เติบโตในสภาพของคนหนุ่มที่รักพระองค์เหนือสิ่งอื่นใด และเป็นทหารที่พร้อมรับใช้พระองค์

13501704_608036836043817_3018067074938599849_n

เกินกว่าคำขอบคุณ สำหรับคุณครู … เชคริฎอ อะหมัด สมะ27958ดี และครอบครัวของท่าน ที่ปลุกชีวิตแห่งการทำงานรับใช้ศาสนาของเรา  เกินกว่าคำบรรยายที่อัลลอฮฺทรงกำหนดชีวิตครอบครัวของเรา ณ จุดนี้ ไม่มีอะไรดีพร้อม ไม่มีอะไรสมบูรณ์ แต่คือความลงตัวดีงามที่สุดแห่งชีวิตดุนยาของเรา

ขอบคุณ ชาวอัซซุนนะห์ ทุกท่านที่มีส่วนร่วมสร้าง โรงเรียนกิยามุลลัยลฺ ในทุกรอมฎอน
ขออัลลอฮฺโปรดตอบรับความดีงามของพวกเรา ขอโปรดอภัยโทษในความบกพร่องของพวกเรา และให้พวกเราอยู่ในหมู่ปวงบ่าวที่พระองค์ทรงโปรดปราน

 

ป.ล. อาหารอร่อยมากนะครับ ถามฮัมซะห์ได้

27950

ขอบคุณภาพจาก
ชาวซอลิฮี
ญะซากุมุลลอฮุคอยรอน

บันทึกรัก ท้ายรอมฎอน 1437

Advertisements