มุมเละ ๆ (เล็ก ๆ ) ของเด็ก ๆ

2014-06-18 13.19.19

วันนี้ขอชวนคุยเรื่องของ “เด็ก” ที่ “ไม่เล็ก” ในหัวใจของเด็กน้อย  คือการจัดแบ่งมุมหนึ่งของบ้านให้เป็นพื้นที่ของลูก ๆ เพื่อที่ให้เขารู้สึกว่า มีความสำคัญ เป็นส่วนหนึ่งของบ้านเรา

สำหรับครอบครัวเรา ไม่ว่าจะมีห้องหนึ่งในบ้าน ห้องหนึ่งในทาวน์เฮ้าส์ หรือแม้ห้องเช่าห้องเดียว ก็จัดให้มีมุมเด็กเสมอ วันนี้เราจะขอชวนคุยว่า ทำไมจึงควรจัดให้มี “มุมเด็ก” ในบ้าน มีข้อดีหลายประการ ตามไปดูกันค่ะ

1. เด็ก ๆ รู้สึกว่ามีความสำคัญและเป็นส่วนหนึ่งของบ้าน  เช่นเดียวกับที่ผู้ใหญ่ต้องการมุมทำงาน มุมพักผ่อน เด็ก ๆ ก็ต้องการพื้นที่เล่นและเก็บสมบัติส่วนตัวเช่นกันค่ะ  ณ เวลานี้ แม้จะอยู่ห้องเช่าห้องเดียว เราก็แบ่งมุมหนึ่งสำหรับเด็ก ๆ   ในห้องมีสี่มุม มุมครัว มุมเด็ก มุมนอน และมุมทำงานของอุมมี …  สมาชิกครอบครัวย่อมต้องการมีพื้นที่ในบ้าน และเด็ก ๆ ก็เป็นส่วนหนึ่งของครอบครัวและต้องการพื้นที่เช่นกันค่ะ

2. ฝึกความรับผิดชอบของเด็ก ๆ   เมื่อจัดแบ่งพื้นที่ส่วนตัวให้แล้ว ความรับผิดชอบก็ติดตามมา  อธิบายกับเด็ก ๆ ว่าส่วนนี้เป็นพื้นที่ที่เราใช้และเราต้องช่วยกันดูแล ฝึกให้ดูแลเก็บของ ทำความสะอาด แม้ในทางปฏิบัติการฝึกเรื่องนี้จะไม่ง่ายในพริบตา แต่จากประสบการณ์ก็เห็นพัฒนาการค่ะ พอเลิกเล่นให้ช่วยกันเก็บ (กรุณาบอกให้ทำแบบไม่คาดหวัง จะไม่ช้ำใจ) ซึ่งเด็ก ๆ ก็ให้ความร่วมมือง่ายบ้าง ยากบ้าง มากบ้าง น้อยบ้าง ตามประสาค่ะ

3. จัดเก็บให้เป็นระเบียบได้ง่าย   ต่อจากข้อที่แล้ว ทั้งการฝึกให้เด็กเก็บเองและการที่เราช่วยลูกเก็บ เมื่อมีมุมเก็บเป็นที่ทาง มีพื้นที่เล่นและวาดเขียนอยู่ใกล้ ๆ การจัดเก็บก็เป็นระเบียบได้ง่ายค่ะ

4. เด็ก ๆ ได้เรียนรู้ขอบเขตและเคารพสิทธิของผู้อื่น  ข้อนี้เป็นผลพลอยได้ที่คาดว่าเป็นความปรารถนาของผู้ใหญ่หลาย ๆ คน  เมื่อเราจัดพื้นที่ให้เด็ก และมีสัดส่วนสำหรับผู้ใหญ่ ก็ง่ายขึ้นในการกำชับให้เค้าไม่รุกล้ำพื้นที่ของผู้ใหญ่  เด็ก ๆ เล่นตรงนี้ หยิบของตรงนี้  ส่วนตรงนี้ของผู้ใหญ่ห้ามรื้อเอง ถ้าจะหยิบเอาอะไรต้องบอกและขออนุญาต  ซึ่งเรื่องนี้ก็เป็นเรื่องที่เด็กต้องรู้จักสิทธิและขอบเขตของคนอื่นในสังคม การฝึกให้คุ้นชินกับเรื่องนี้ตั้งแต่ในบ้าน จะได้รู้สึกว่าการเคารพสิทธิและขอบเขตของผู้อื่นไม่ได้เป็นเรื่องลำบากค่ะ