(อีก)บทเรียนเราะมะฎอน

(อีก)บทเรียนเราะมะฎอน

สำหรับเราะมะฎอน เราวางแผนไว้ว่าตารางหลักเราจะพยายามปรับเด็กๆ ให้คุ้นกับช่วงชีวิตเราะมะฎอน แบบที่ตรงไหนมีส่วนร่วมได้ก็ร่วม ตื่นทานอาหารสะหูรบางวันบางคน หัดถือศีลอด เตรียมอาหารละศีลอด ร่วมละศีลอด ร่วมละหมาดตะรอวิหฺเท่าที่ได้ และนานากิจกรรมเราะมะฎอน

บทเรียนที่วางแผนไว้ก็พักไปก่อน ยกให้เป็นช่วงเวลาสำหรับอัลกุรอาน และเรียนรู้เรื่องราวเกี่ยวกับเราะมะฎอน อาจมีเสริมเล็กๆ สำหรับการสอนอ่านเขียนภาษาไทยที่ฝึกวันละนิดหน่อยเป็นปกติ เหมือนจะเอื้อให้ผู้ใหญ่ทำอิบาดะฮฺได้เต็มที่(ด้วยความช่วยเหลือของอัลลอฮฺ) และเด็กๆ ก็ได้ลงมือปฏิบัติในบรรยากาศจริงด้วย

พอดีเจอ อีกแหล่งหนึ่ง ที่มีแผนการเรียนรู้เกี่ยวกับเราะมะฎอน แต่เป็นแผนคร่าวๆ แบ่งเป็น 4 สัปดาห์ ก็ง่ายดีสำหรับการปฏิบัติที่ยืดหยุ่นเวลาได้ แต่มีรายการให้ตรวจสอบว่าสอนไปครบถ้วนแล้วเนอะ

สัปดาห์ที่1
เรียนรู้เรื่องเดือนต่างๆ ตามปฏิทินอิสลาม และคุณค่าของเราะมะฎอน

สัปดาห์ที่2
เรียนรู้เกี่ยวกับการถือศีลอด การถือศีลอดคืออะไร? การถือศีลอดที่ระบุในอายะฮฺอัลกุรอาน การถือศีลอดนอกเดือนเราะมะฎอน (10 วันของซุลหิจญะฮฺ วันอาชูรอ 6วันของเดือนเชาวาล) ผู้ที่ได้รับการผ่อนผันไม่ต้องถือศีลอด การถือศีลอดของผู้ป่วยและผู้เดินทาง เป็นต้น และสัญญาของอัลลอฮฺต่อผู้ที่ถือศีลอดเพื่อความพอพระทัยของพระองค์

สัปดาห์ที่3
เรียนรู้เกี่ยวกับสงครามบัดรฺ คุณค่าของสิบคืนสุดท้ายของเราะมะฎอน ลัยละตุลก็อดรฺ ท่องจำและตัฟซีรซูเราะฮฺอัลก็อดรฺ (คืนอัลก็อดรฺคืออะไร เมื่อไร และเราควรปฏิบัติอะไร)

สัปดาห์ที่4
เรียนรู้เกี่ยวกับวันอีด สิ่งที่ควรปฏิบัติ การเฉลิมฉลองวันอีดทั่วโลก

Advertisements