วาง(ใจเมื่อวาง)แผน

الحمد لله رب العالمين

ในที่สุดแผน ป.1 เทอม1 ก็เรียบร้อยสมใจหมาย ด้วยความช่วยเหลือของอัลลอฮฺ

กว่าจะได้มานั่งโพสเรื่องนี้ ก็ได้ลองใช้แผนไปแล้วบ้าง เห็นว่ามันยืดหยุ่นและถูกใจดี น่าจะเป็นแนวทางหรือจะเอาไปใช้เลยก็ไม่ว่าสำหรับพี่น้องครอบครัวอื่นๆ จึงมาแบ่งปันกันเช่นเคย

เดิมทีเราเอาแผนมากางวางวิชาในรายสัปดาห์ เพราะมุ่งหมายว่าจะบูรณาการให้แต่ละวิชาในสัปดาห์สอดรับเป็นธีมเดียวกัน  แต่ก็นั่นล่ะ มือใหม่ไม่ใช่ครูอาชีพ จะฝันอะไรนักหนา สุดท้ายก็ได้แค่บอกกับตัวเองให้ชัดว่า แต่ละสัปดาห์มีเรื่องอะไรจะสอนบ้าง อาจจะไม่ได้กลมกลีนเป็นธีมเดียวกัน อย่างน้อยก็ยังได้ตามเป้าที่วางไว้แหล่ะน่า

สำหรับบ้านเราวางไว้คร่าวๆ ว่าแต่ละวันจะสอนวิชาอะไรบ้าง แต่ก็สามารถปรับได้ตามตารางพิเศษ เช่น มีกิจกรรม ทัศนศึกษา อยากทำนู่นนี่นั่น ตารางพิเศษเราะมะฎอน ฯลฯ  พอมีแผนรายสัปดาห์นี้เราก็มาเช็คว่าสัปดาห์นี้สอนครบมั้ย ไม่ครบก็เสริมได้ในเวลาที่เหมาะๆ ไม่ได้จำกัดคาบ (นี่ก็เป็นข้อดีข้อนึงของบ้านเรียน) จะมีอารมณ์เรียนเช้าตรู่ บ่ายแก่ หรือก่อนนอน ก็สอนได้ทั้งนั้น เมื่อผนวกกับลักษณะเฉพาะของเด็กๆ ที่เราสอนสอดความรู้ไปแบบเฉพาะตัว เหมือนจะตามใจลูกเลยเนอะ แต่จะเสียหายอะไรที่จะไม่ยัดเยียดความรู้เกินรับได้ให้เค้าล่ะ

ในแผนรายสัปดาห์ เรามีวิชาหลักๆ ตามหลักสูตรแกนกลางอยู่ 3 วิชา คือ คณิตศาสตร์ ภาษาไทย และภาษาอังกฤษ  เน้นทักษะการอ่านเขียนคิดคำนวณให้เทียบเท่ากับที่เด็กวัยนี้ควรจะเป็น  และวิชาอิสลามศึกษาตามหลักสูตรของ IQRA’ ที่เราเคยพูดถึงบ่อยๆ  พอลองวางแผนแล้ว เรารวบเอาเนื้อหาที่อยู่ในหลักสูตรตลอดเทอม มาเหลืออยู่ในคาบเรียน 10 คาบ (ประมาณ 2 เดือนครึ่ง) เผื่อเวลาสำหรับการนอกโปรแกรม หรือถ้าตรงไหนจะต้องใช้เวลามากกว่าที่วางไว้ก็ตามนั้น ไม่ซีเรียส ตรงไหนเด็กได้ก็ไปเร็วไม่ต้องเรียนช้าๆ ให้เด็กเบื่อ นี่ละมัง อิสระแห่งการเรียนรู้

ในบางวิชาเราได้ใส่ลิงค์อ้างอิงแผนหรือหนังสือไว้ด้านหลังด้วย ลองทัวร์ดูค่ะ เผื่อใครใช้ได้ เอาไปใช้เลย…

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s