สนุกกับทรายสี

สนุกกับทรายสี

มีกิจกรรมสนุกๆ กับเจ้าทรายหลากสีเม็ดเล็กๆ ที่ทั้งสีสันและรูปลักษณ์ของมันก็ชวนให้เด็กๆ ตื่นตาอยากสัมผัสเต็มที วันนี้มีไอเดียมาแบ่งปันกิจกรรมเล่นกับมันกันค่ะ

ก่อนอื่น ให้ปูพื้นบริเวณที่ทำกิจกรรมให้กว้างงงง ด้วยผ้ายางหรือกระดาษหนังสือพิมพ์ก่อน (นี่คือคำเตือน)

เริ่มจากกิจกรรมง่ายที่สุดคือ กรอกทรายสีใส่ขวด เอาขวดแก้วเล็กๆ ที่ใช้แล้วล้างเก็บไว้ทำกิจกรรมนี้ได้ ให้เด็กๆ เททรายสีเป็นชั้นๆ หรือเอียงสูงต่ำตามชอบ ฝึกการใช้กล้ามเนื้อมือให้สัมพันธ์กับสายตา สำหรับน้องเล็กแค่ได้ตักใส่ภาชนะยังสนุกไม่พอ ขอคนๆ เขย่าๆ ด้วย ไม่เป็นไร เพื่อความสุขของลูก -*-

ต่อมาเป็นการใช้ทรายแทนการระบายสี

ให้เลือกภาพที่ชอบ (หรือวาดเอง) พิมพ์ใส่กระดาษสติ๊กเกอร์ แต่เราจะพิมพ์แบบผิดปกติหน่อย คือพิมพ์ใส่ด้านลายๆ ที่ปกติเราจะลอกออก

จากนั้นใช้คัตเตอร์กรีดบางๆ ตามรอย พอเป็นรอยขาดชั้นเดียว ถ้าเผลอกรีดแรงจนทะลุ ให้เอาสก็อตเทปแปะด้านหลังซ่อมได้ค่ะ สำหรับเด็กเล็กเราก็เลือกภาพที่หยาบหน่อย หรือกรีดให้จำนวนช่องน้อยหน่อย แล้วพี่โตก็เพิ่มความซับซ้อนของภาพและจำนวนช่องที่มีรายละเอียดมากขึ้น ตามความสามารถในการกรีดของผู้ปกครอง -*-

กรีดเสร็จแล้วให้เด็กลอกกระดาษออกทีละช่อง จะเจอด้านกาว แล้วเอาทรายสีโรยติด ใช้มือเกลี่ยให้ทั่ว เททรายสีส่วนเกินกลับคืน ทำแบบนี้ไปทีละช่องจนครบ … กิจกรรมนี้ ใช้เวลาและขั้นตอนเตรียมการเยอะหน่อย แต่เด็กสนุกมาก และที่สำคัญคือ ประหยัดทรายกว่าการกรอกใส่ขวด!

หลังจากกิจกรรมทั้งสองแล้ว ก็มักจะมีทรายเล็กทรายน้อยหล่นอยู่บนผ้าปู มันจะรวมสีกันไม่ต้องกังวลไป เอามาเทใส่กล่องหรือภาชนะปิดฝาเก็บไว้ ยามเหงาก็เอาให้เด็กๆ ใช้นิ้วเขียนตัวอักษรหรือวาดรูปภาพ เขียนเสร็จก็ลบเขียนใหม่ได้ คุ้มค่าจริง แถมเด็กๆ ยังได้ใช้นิ้วสัมผัสทรายเม็ดเล็กๆ ที่เด็กกรุงเทพฯ ไม่ค่อยได้สัมผัสด้วยค่ะ (ว่าแล้วก็คิดถึงชายทะเล)

สำหรับพระเอกในวันนี้ คือ “ทรายสี” หาซื้อได้ตามร้านการฝีมือหรือศึกษาภัณฑ์ทั่วไป มีทั้งแบบถุงเล็กแพ็คหลายสีหรือถุงใหญ่ก็มีให้เลือกตามชอบ ใครทำแล้วถูกใจ มาบอกกันบ้างนะคะ

Advertisements