สมุดบันทึกคำศัพท์

พูดถึงเรื่องการฝึกเขียนบ้านเราบ้าง เนื่องจากเราค่อนข้างตามใจลูก(ในเรื่องการอยากเรียน) แต่คนเป็นพ่อแม่ก็อดกังวลในเรื่องความสามารถในการเขียน-อ่านของลูกไม่ได้  จึงค้นคว้าสุดชีวิตและพยายามงัดสารพัดวิธีมา เพื่อให้ลูกสามารถเขียน-อ่านได้อย่างมีความสุข อินชาอัลลอฮฺ

กิจกรรมนี้เป็นหนึ่งในกิจกรรมฝึกเขียน หลังจากที่รู้จักกันดีแล้วว่า ลูกเราไม่เอาเส้นประแน่ ชอบเขียนแบบดูตาม แม้จะไม่สวยก็ด้วยกำลังใจและเวลาที่เราให้ เค้าทำได้ดีขึ้น(เมื่อเทียบกับตัวเอง) มาชาอัลลอฮฺ  จากที่บิดหัวไปมาอย่างลังเลก็วนน้อยลงมาก จากตัวขนาดเกินบรรทัดเสมอก็เริ่มเก็บตัวอยู่ในบรรทัดมากขึ้น จากที่เขียนได้ทีละไม่กี่คำ ก็สามารถเขียนเป็นเล่ม(เล็กๆ) ได้ด้วยกิจกรรมนี้

ค่ะ มันคือ “สมุดบันทึกคำศัพท์” เล่มแรก  ที่เราทำเพื่อให้ลูก “เลือก” เขียนคำศัพท์ที่อยากเขียน พร้อมกิจกรรมดึงดูด คือให้เลือกคำศัพท์เอง แม่เขียนให้ดู เค้าเขียนตามลงสมุด จากนั้นให้เอาภาพคลิปอาร์ตจากเว็บที่เราเลือกให้ copy รูปที่ชอบมาวาง paste ในเอกสาร Microsoft Word  (มันเป็นทักษะคอมพิวเตอร์เบื้องต้นที่เราเคยสอนลูกมาบ้าง) พอได้ภาพครบเราก็เติมจนเต็มหน้าและช่วยจัดให้คุ้มหน้า ก่อนปริ้นต์ออกมาเป็นสติ๊กเกอร์ให้ตัดแปะ

สำหรับครอบครัวไหนที่เด็กๆ ชอบวาดรูปมาก ก็ให้เค้าวาดรูประบายสีเองเลยค่ะ หรือจะหาภาพจากนิตยสารหรือหนังสือพิมพ์ ตามแต่ความสนใจของแต่ละครอบครัวเลย

หลังจากที่เค้าเขียนแล้ว ตอนตัดแปะก็จะได้ทดสอบกันอีกรอบว่า จำได้มั้ยว่าที่เขียนไปอ่านว่าอะไร ถ้าจำได้อ่านได้หมดก็ มาชาอัลลอฮฺ ผ่านไป  สมุดนี้ตั้งใจว่าจะทำไปเรื่อยๆ สะสมคำศัพท์ได้ระดับหนึ่งก็ปรับเป็น สมุดบันทึกประโยค ก่อนที่จะนำสู่การเขียนเรื่องเล่ายาวๆ อินชาอัลลอฮฺ

วิธีทำสมุดเล่มนี้ คือ พิมพ์ไฟล์ WordNoteBook ใส่กระดาษ A4 สองด้าน (ดูหันให้เส้นอยู่ตรงกันนะคะ)  จากนั้นพับครึ่งตามแนวนอนแล้วตัดตามรอย พับครึ่งตามแนวตั้งแล้วตัดตามรอย  ตอนนี้จะได้กระดาษ 4 แผ่นเท่าๆ กัน เอามาซ้อนกันแล้วพับครึ่ง จากนั้นแม็คตรงกลาง  (เวลาแม็คให้กางแม็คออก กางกระดาษออก แล้วใช้ผ้าปูละหมาดพับทบหรือยางลบรองก่อนกด พลิกขึ้นมาเก็บปลายแม็คพับเข้าไป) เป็นอันเสร็จ

ปรากฏว่ากิจกรรมนี้ทำกันทั้งวัน มาชาอัลลอฮฺ … สองขีด(บรรทัด)นี้ คุ้มจริงๆ ค่ะ

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s