ลูกบาศก์ประสมคำ

รูปผลงานของบ้านเรา "เจ๋ง" ใช่มั้ยล่ะ

วันนี้ขอแนะนำกิจกรรมชวนอ่านสำหรับคุณลูกค่ะ เด็กๆ บางคนอาจจะไม่ชอบการอ่านหนังสือฝึกอ่าน (รู้สึกว่าเป็นแบบเรียน) ก็คงต้องอาศัยลูกเล่นในการฝึกฝนชวนอ่านกันนะคะ

สำหรับบ้านเรา ก็มี “อ่านหนังสือนิทาน” เป็นกิจกรรมหนึ่งที่ทำยามว่าง และพยายามทำทุกคืนก่อนนอน(แต่ก็ทำได้บ้างไม่ได้บ้าง) เป็นกิจกรรมที่เด็กๆ ชอบฟังค่ะ มันเหมือนอีกโลกหนึ่งคล้ายๆ ในโทรทัศน์(ที่ถูกจำกัดเวลาดู) แต่หนังสือนิทานเราไม่ค่อยจำกัดเวลาอ่าน และจินตนาการของเด็กๆ จะคิดต่อไปจากภาพที่เห็นอยู่ตรงหน้าเสมอ  สำคัญที่สุดคือบรรยากาศความผูกพันกันฉันแม่ลูกที่สัมผัสได้ว่าเพิ่มขึ้นทุกครั้งที่อ่าน เราได้นอนใกล้ๆ กัน นั่งใกล้ๆ กัน กอดกัน พูดคุยกัน อ่านแล้วชวนจินตนาการกันต่อ (ช่างฝันกันทั้งแม่ลูก) และมักจะจบวงนิทานด้วยรอยยิ้มหรือไม่ก็การหลับเสมอ

นั่นก็เป็นส่วนหนึ่งในการปลูกฝังการรักการอ่านให้เด็กๆ  แต่ส่วนของการฝึกอ่านประสมคำ เราก็ใช้สอดแทรกในชีวิตประจำวัน อ่านจาก โปรแกรมคอมพิวเตอร์ ก็ได้บ้าง และก็กิจกรรมนี้ก็เป็นกิจกรรมฝึกอ่านที่ชวนเด็กๆ เล่นสนุกไปด้วย ไม่เหมือนกางแบบเรียนสอนอ่านค่ะ

อันนี้เป็น ไฟล์ลูกบาศก์เปล่า พิมพ์ลงกระดาษขนาด A4 จะได้ลูกบาศก์ 2 ลูกต่อกระดาษหนึ่งแผ่น (ใช้กระดาษที่หนาหน่อยเพื่อให้ลูกบาศก์แข็งพับง่าย)  เอาลูกบาศก์เปล่านี้ มาเขียนตัวอักษรลงไปทั้ง 6 ด้าน หรือจะให้สนุกกว่านั้นก็ตัดตัวอักษรจากหนังสือพิมพ์มาแปะ หรือถ้าเป็นนิตยสารก็สีสวย แต่ควรเลือกแบบอักษรที่มีหัวชัดเจนตัวบรรจง เพราะเด็กจะได้จำภาพตัวอักษรที่เขียนอย่างบรรจงถูกต้อง

เวลาพิมพ์อาจแยกสี 2 สี สำหรับพยัญชนะสีหนึ่ง พิมพ์ 3 คู่  สำหรับสระและวรรณยุกต์อีกสีหนึ่ง พิมพ์ 2 คู่   ที่เราเลือกเฉพาะตัวอักษรที่ผสมคำบ่อย เพราะเน้นฝึกอ่านคำ มากกว่าจำตัวอักษรตัวอักษรทั้งหมด  ลูกบาศก์พยัญชนะที่เกินมา 1 ลูกก็เติมตัวอักษรที่เป็นตัวสะกดตรงมาตราเข้าไป

ลูกบาศก์พยัญชนะ
ลูกที่ 1 –  ก  ข  ค  ง  จ  ฉ
ลูกที่ 2 –  ช  ซ  ด  ต  ถ  ท
ลูกที่ 3 –  น  บ  ป  ผ  ฝ  พ
ลูกที่ 4 –  ฟ  ภ  ม  ย  ร  ล
ลูกที่ 5 –  ว  ศ  ส  ห  อ  ฮ
ลูกที่ 6 –  ก  ม  ง  ด  ย  ว

ลูกบาศก์สระและวรรณยุกต์
ลูกที่ 1 –  ะ  า  เ  เเ  อ  ว
ลูกที่ 2 –   ำ  ใ  ไ  ะ  า  ย
ลูกที่ 3 –    ิ    ี     ึ     ื    ั   เ
ลูกที่ 4 –    ่    ้     ๊    ๋    ่     ้  (ซ้ำเอก,โท เพราะใช้บ่อย)

ให้เด็กๆ ตัดตามเส้นทึบรอบนอก ใช้กรรไกรที่เล็กหน่อยสำหรับเด็ก ฝึกกล้ามเนื้อมัดเล็ก (สอนให้ตัดจากสองด้านมาชนกันตรงมุม จะได้ไม่ต้องเอากรรไกรแทรกเข้าไปจนขาด) ถ้าเด็กเผลอตัดผิดขาดไปก็ใช้สก็อตเทปใสแปะได้ พยายามเปิดโอกาสให้เด็กทำเอง (เค้าจะยิ่งรู้สึกมีส่วนร่วมตอนเอามาโยนแล้วอ่าน)  พอตัดเสร็จ ใช้ไม้บรรทัดทาบตามรอยที่จะพับ เอาปากกาที่หมึกหมด (หรือยังมีหมึกก็ได้ อาจมีรอยนิดหน่อย) ขีดตรงรอยที่จะพับ จะช่วยให้พับได้ตรงและง่ายขึ้น  จากนั้นทากาวแปะ หรือจะให้ง่าย แนะนำว่าใช้สก็อตเทปใส แปะด้านนอก ง่ายกว่าใช้กาวแล้วกดรอกาวแห้งทีละจุด ไม่ดำด้วยค่ะ

เมื่อได้แล้วก็จัดแจงบรรเลงประสมคำได้เลย อาจแยกลูกบาศก์ตัวอักษรในกระป๋องให้เด็กหยิบขึ้นมา ส่วนสระเราเลือกลูกที่มีสระง่ายๆ ประสมคำพื้นฐานก่อน พออ่านได้ก็เริ่มประสมสระที่ซับซ้อนขึ้น แล้วเพิ่มตัวสะกดหรือวรรณยุกต์เข้าไปตามชอบใจเลยค่ะ

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s