ท่านฮัมซะห์ อิบนุ อับดุลมุฏเฏาะลิบ

ชวนเด็กชายฮัมซะห์มาทบทวนชีวประวัติท่านฮัมซะห์ อิบนุ อับดุลมุฏเฏาะลิบ ผู้เป็นต้นแบบของเขา  แต่ครั้นจะเล่าเหมือนเดิมก็จะไม่มีความก้าวหน้า จึงจัดแจงโยงใยเป็นสื่อการเรียนรู้ ด้วยความช่วยเหลือของอัลลอฮฺ

ไม่อยากให้เรื่องเล่าแล้วลืมเป็นนิสัยปกติ จึงนึกถึงมายด์แมป ผสมกับอยากให้ลูกได้คำศัพท์ ก็เลยออกมาเป็นจิ๊กซอว์คำศัพท์ที่เกี่ยวกับเรื่องนั้น  ครั้นจะทำเป็นรูปแบบจิ๊กซอว์ก็สงสารตัวเองตอนตัด

เพราะต้องแปะบนกระดาษลังหรือฟิวเจอร์บอร์ดให้หนาทนมือ คงไม่พ้นคัตเตอร์ ซึ่งถ้าโค้งงอนมากหลายก็จะหงายหลังก่อนตอนทำ  ถ้าเป็นเหลี่ยมก็ไม่อยากให้มีมุมแหลมทิ่มแทง เผื่อน้องๆ มาร่วมวง จึงนึกถึง “หกเหลี่ยม” ที่สามารถพลิกแพลงต่อซ้ายขวาเยื้องบนล่างได้ หรือจะเป็นหกด้านรอบรูปชื่อก็ดูเข้าท่าดี จึงเป็นที่มาของ   “หกเหลี่ยมชีวประวัติ”   เช่นนี้แล (คลิกดาวน์โหลดไฟล์ได้เลย)

.

.

วีดีโอตอนที่ท่านฮัมซะห์ไปจัดการอบูญะฮฺล
และประกาศว่าศรัทธาในศาสนาของมุฮัมมัด (มีดนตรีบางช่วง)

.

วางแผนต่อไปถึงว่า เมื่อมีคำศัพท์ของชีวประวัติหลายๆ ท่าน เราก็เอามาปนกัน แล้วหยิบคำนั้นขึ้นมาทบทวนคำศัพท์ แล้วถามว่านึกถึงชีวประวัติของใคร ก็คล้ายๆ เครื่องเตือนความจำได้บวกกับได้ทบทวนคำศัพท์ด้วย อินชาอัลลอฮฺ

นอกจากคำศัพท์และวิชาภาษาต่างๆ ที่เราได้ใช้ในไฟล์นี้ ก็ไม่ทิ้งโอกาสสำหรับวิชาศิลปะสุดเปรอะและสุดโปรดของเด็กๆ  อุมมุค้นภาพระบายสีจาก Google ด้วยคีย์เวิร์ด “Landscape Coloring” ก็พอถูๆ ไถๆ ได้ภาพมาจำลองสนามรบให้เด็กๆ ได้ และเปลี่ยนบรรยากาศจากระบายสีมาละเลงทรายสีได้เละสมใจเชียว มาชาอัลลอฮฺ

.

สนามรบฝีมือเด็กชายซะอฺด 3 ขวบกว่า

.

สนามรบฝีมือพี่ฮัมซะฮฺ 6 ขวบ

และเนื่องจากเราคงไม่สามารถผลิตผลงานที่ตอบสนองความต้องการของพี่น้องทุกท่านได้ จึงขอแบ่งปัน ไฟล์หกเหลี่ยมเปล่า  ให้พี่น้องไปต่อกันเองได้ อินชาอัลลอฮฺ (สำหรับคนที่ไม่ถนัดวาดรูปหกเหลี่ยมในคอม) ตัดภาพแปะ หรือเขียนคำศัพท์ลงไปได้   หรือถ้าใครถนัดก็อนุญาตให้ใชัไอเดียนี้สำหรับลูกหลานหรือลูกศิษย์ได้โดยไม่คิดเรื่องลิขสิทธิ์ค่ะ

1 Comment

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s