ปลูก(รัก)ต้นไม้

วันนี้ขอชวนคุณพ่อคุณแม่มาชวนคุณลูกทำกิจกรรมเกี่ยวกับต้นไม้ที่ใกล้ตัวเรากันดีกว่า ขอออกตัวก่อนเลยว่าตัวเองไม่ใช่ผู้สันทัดการปลูกและรู้จักต้นไม้เลย แต่ด้วยสามัญสำนึกของคนทั่วไป ที่มักจะรู้สึกสบายใจสบายตาเมื่อเห็นสีเขียวของต้นไม้ สีสันของดอกไม้ ผนวกกับการรักษ์สิ่งแวดล้อมที่เรามักจะพูดคุยกับเด็กๆ เสมอเรื่องใช้กระดาษให้คุ้มค้า ทิ้งขยะให้ถูกที่ ประหยัดน้ำ ประหยัดไฟ … มันเรื่องเดียวกันกับการรักต้นไม้และสิ่งแวดล้อมทั้งนั้น

เท่าที่หาข้อมูล อ่านหนังสือ และทดลองทำดูแล้ว มีต้นไม้บางชนิดที่ปลูกง่าย และเป็นของเล่นสนุกๆ ให้เด็กๆ ได้ด้วย .. มีอะไรบ้าง ไปดูกันน

ต้นต้อยติ่ง ที่มีเมล็ดแตกกระเด็นเมื่อโดนน้ำ เมล็ดที่ว่านี้ให้เลือกเก็บที่สีน้ำตาลแล้ว มาใส่น้ำก็จะแตกที่เราเรียกสมัยเด็กๆ ว่า “เป๊าะแป๊ะ”  ถ้าใครไปหาเจอที่ไหน พอเล่นเสร็จก็เอาน้ำที่มีเมล็ดนั้นมารดในกระถางปลูกไว้ ก็จะมีต้นต้อยติ่งเล่นเป็นของตัวเองได้ไม่ยากค่ะ

ต่อมาเป็น ต้นอัญชัน สีสวยน่าเล่น ก็เอามาทำกิจกรรมหลากหลายได้

ไม่ว่าจะทำน้ำอัญชัน แล้วบีบมะนาวให้เปลี่ยนสีเหมือนของแม่น้องภูมิ  หรือจะทำ การทดสอบกรด-ด่างง่ายๆ ก็น่าสนใจนะคะ บ้านเราแถมใบบันทึกกิจกรรมให้ด้วย

นอกจากนี้อาจชวนเด็กๆ สังเกตการเปลี่ยนแปลงของ หัวแครอท โดยเลือกแครอที่มีใบเขียวหรือหน่อตรงหัว ตัดให้หนาประมาณ 1 นิ้ว เอาวางในถาด ให้เด็กๆ รดน้ำแล้วเฝ้าดูการเปลี่ยนแปลง สัก 2-3 วันจะมีใบใหม่โผล่ขึ้นมาจากหัวแครอท

การปลูกต้นไม้ ไม่ว่าจะเป็นต้นอะไร เด็กๆ ก็ได้เรียนรู้ที่จะดูแลสิ่งมีชีิวิตอีกชนิดหนึ่งทีให้คุณค่าทางร่างกายและจิตใจ การที่เราชวนเด็กๆ ปลูกต้นไม้ ไม่ใช่แค่ปลูกต้นไม้ แต่ได้ปลูกความรักธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมเข้าไปในหัวใจดวงน้อยๆ ของเขาด้วยนะคะ

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s