นับก้าว

กิจกรรมคณิตศาสตร์ที่ชวนเด็กๆ ขยับร่างกายไปด้วยในพื้นที่โล่งหน้าบ้าน เรียกว่าได้รวมเอาการเล่นและวิชาพลศึกษาเข้ามาไว้กับวิชาซีเรียสอย่างคณิตศาสตร์ได้อย่างไม่รู้ตัว .. เอาล่ะ เข้าเรื่องกันเลยค่ะ

 

อุปกรณ์ที่ใช้ คือ ตลับเมตร

ถ้าเป็นเด็กเล็ก ก่อนเริ่มเราอาจชวนคุยเรื่องอวัยวะต่างๆ ไปจบที่เท้าใช้ทำอะไรบ้าง เดิน วิ่ง กระโดด ฯลฯ วันนี้เราจะมาใช้เท้ากัน

ต่อมาเด็กโต เราแนะนำให้รู้จักพระเอกของกิจกรรม คือ ตลับเมตร ถามเด็กว่าเคยเห็นมั้ย คืออะไร ใช้ทำอะไร (มันคือตลับเมตร เหมือนไม้บรรทัดที่ยาวมากๆ ใช้วัดความยาวหรือระยะทาง) แนะนำให้เด็กรู้จักหน่วยด้านเล็กๆ เรียกว่า เซนติเมตร ส่วนหน่วยที่ยาวกว่าคือ นิ้ว และถ้าสะสมได้ครบ 100 เซนติเมตร ก็จะเรียกว่า 1 เมตร (อันนี้ไม่เน้นให้เด็กแปลงหน่วยได้ แค่ให้ได้ยินคุ้นชื่อไว้ค่ะ)

ดูซิว่าที่ตลับเมตรเค้าบอกว่ายาวกี่เมตร (อันที่เราใช้คือ 5 เมตร) ถามเด็กว่าเชื่อมั้ย? ชักจูงให้เด็กพิสูจน์ ไม่ใช่ใครบอกอะไรก็เชื่อง่ายๆ ดึงไปให้สุดเลยค่ะ ดูซิว่าจริงตามที่บอกไว้รึเปล่า

ต่อมาให้ดูใบงานตามไปนะคะ

เลือกทำเลเหมาะๆ ที่เราจะใช้ทำกิจกรรม “นับก้าว” กัน เป็นทางเรียบ ไม่มีสิ่งกีดขวาง ไม่ต้องยาวมากนักจะเหนื่อยก่อนเสร็จ

จากนั้นก็ชวนเด็กๆ ใช้ตลับเมตรในมือมาวัดว่าระยะทางที่เราจะทดลองนั้นยาวเท่าไร เขียนลงไปเลย (ช่องที่หน่วยเป็นเมตรเราแปลงหน่วยให้โดยประมาณแล้วบอกให้เด็กเขียน เป้าหมายแค่อยากให้เด็กคุ้นกับชื่อหน่วยค่ะ ไม่ต้องแปลงได้)

เริ่มการทดลองให้เด็กเดินจากจุดเริ่มต้นไปจุดสิ้นสุดแล้วบันทึกจำนวนก้าว  ใช้ระยะทางเดิม แต่เปลี่ยนเป็นก้าวยาวๆ, เดินแบบต่อส้น, กระโดดสองขาคู่ และกระโดดกระต่ายขาเดียว  (ตอนนี้เริ่มสนุกมากขึ้น แต่ก็เหนื่อยแล้ว) อย่าลืมบันทึกจำนวนก้าวทุกครั้งก่อนลืมนะคะ

พักให้หายเหนื่อยแล้วมาคุยกัน ให้เด็กดูว่าก้าวแบบใดที่มีจำนวนก้าวน้อยที่สุด เติมลงไป และคิดว่าเพราะอะไรถึงเป็นแบบนั้น (ขอเน้นตรงนี้กับคุณครูและคุณแม่ อย่าตั้งแง่ดุเด็กก่อนตอบนะคะ ชวนให้เค้าพูดคำตอบออกมา อะไรก็ได้ ให้กล้าแสดงความคิดเห็น ถูกผิดค่อยว่ากัน)  คำตอบของเด็กชายฮัมซะห์ก็คือ จำนวนก้าวที่น้อยที่สุดคือแบบ “ก้าวยาว” เด็กๆ คิดว่าเพราะ “ก้าวมันยาวไป” … เจ๋งมั้ยล่ะคะ คำตอบเด็กๆ

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s