อีดิลอัฎฮา 1432

รูปถ่ายจากประตูบ้านบางกอกน้อย 27ต.ค.54

คงยังไม่สายเกินไปสำหรับการกล่าว تقبل الله منا ومنكم  ขออัลลอฮฺตอบรับการงานที่ดีของพวกเรา มีอะไรที่เคยล่วงเกินผิดพลาดทุกท่าน ก็ขออภัยด้วยนะคะ

ปีนี้เป็นอีดที่ได้ชิมบรรยากาศพิเศษหลายอย่าง ตั้งแต่ละหมาดอีดไกลบ้าน (ไม่เคยนึกว่าจะมาออกอีดไกลถึงบางสะพาน) ห่างญาติพี่น้อง มองไปทางไหนก็นึกถึงญาติมิตรเพื่อนสนิทที่เคยเจอะเจอหอมกอดกันทุกอีด T T  ไม่มีเลี้ยงรวมญาติกินเนื้อกุรบานเหมือนทุกปี ไม่ได้กินบรรยากาศอะไรที่เคยได้สัมผัสจนชินเป็นปกติทุกวันอีด… อีดนี้แหล่ะ ที่ได้รู้ซึ้งเห็นคุณค่ามากขึ้น สำหรับทุกความเมตตาที่อัลลอฮฺให้เราได้พบเจอเป็นปกติ อัสตัฆฟิรุลลอฮฺ … เห็นคุณค่าชัดเจนก็ตอนที่ไม่มีนี่ล่ะ มนุษย์เอ๋ย

ในความเศร้าเหงาหงอยที่ห่อหุ้มจิตใจที่ห่อเหี่ยวนั้น ก็เห็นบรรยากาศพี่น้องมุสลิมบ้านๆ ที่ปกติเราแทบไม่ได้สัมผัสเลยว่าแถวนี้มีมุสลิมเยอะ (ไม่ได้เห็นหิญาบทั่วไป ไม่ได้เจอคนให้สลามตลอด) พอถึงวันอีดก็มาจากไหนกันมากมาย แต่งตัวแสดงความเป็นมุสลิมกันชัดเจน มารวมกันเพื่อเฉลิมฉลองและพบปะกัน อัลลอฮฺอักบัร อัลลอฮฺทรงเกรียงไกรจริงๆ  อย่างน้อยวันนี้วันนึงที่บ่าวทุกคนพร้อมใจ เป็นสภาพที่น่ายินดี ขอพระองค์ทรงโปรดให้พี่น้องมุสลิมอยู่ในสภาพของบ่าวที่ยำเกรงต่อพระองค์ในทุกวันด้วยเถิด…

และแม้จะไม่มีญาติมิตรที่เคยพบเจอประจำทุกอีด เราก็ได้เจอครอบครัวพี่น้องที่รักใคร่กัน ไม่ได้เจอกันนาน ก็มีโอกาสเยี่ยมเยียนคุยกันยาวๆ ก็ที่นี่ล่ะ เรามีที่ทางพาเด็กๆ เล่นน้ำทะเล ทานอาหารทะเลสดๆ มีเนื้อกุรบานที่พี่น้องใกล้ๆ แบ่งปันมาให้ มีที่อยู่อาศัย ข้าวของเครื่องใช้ อาหารการกิน ยานพาหนะ และหลายสิ่งหลายอย่างที่เป็นริซกีจากพระองค์ อัลฮัมดุลิลลาฮฺ “มวลการสรรเสริญเป็นกรรมสิทธิ์ของอัลลอฮฺ” ผู้เป็นเจ้าของทุกชีวิตบนโลกนี้…

الله أكبر الله أكبر  لا إله إلا الله والله أكبر  الله أكبر ولله الحمد 

อัลลอฮฺทรงเกรียงไกรยิ่ง อัลลอฮฺทรงเกรียงไกรยิ่ง
ไม่มีพระเจ้าอื่นใดนอกจากอัลลอฮฺ และพระองค์ทรงเกรียงไกรยิ่ง
อัลลอฮฺทรงเกรียงไกรยิ่ง และสำหรับพระองค์คือการสรรเสริญ 

Advertisements

4 Comments

 1. เป็นกำลังใจให้น่ะคะพี่นัสรีน …. ในบททดสอบนี้มีฮิกมะฮฺอยู่มากมายเลย อย่างน้อยเราก็ได้พบพี่น้องใหม่ๆ สังคมใหม่ๆ บรรยากาศใหม่ๆที่เรายังไม่เคยพบและสัมผัส และหากพระองค์ไม่ทรงกำหนดเราก็ไม่อาจได้พบเจอมันได้เช่นกัน

  จะอยู่ในดุอาอฺเสมอน่ะคะ อินชาอัลลอฮฺ ^_^

 2. วะอะลัยกุมุสลาม วะเราะฮฺมะตุลลอฮฺ วะบะเราะกาตุฮฺ

  อัลฮัมดุลิลลาฮฺ ญะซากิลลาฮุค็อยรอนจ้ะ ขออัลลอฮฺตอบรับดุอาอฺของน้องและตอบแทนน้องในสิ่งที่ดีกว่านะ

 3. อัสลามมูอาลัยกุม
  ก็คงยังมิสายเกินไปเช่นกันใช่ใหมที่จะกล่าว تقبل الله منا ومنكم เช่นกันค่ะ น่าเห็นใจจังนะค่ะ แต่ก็เป็นกำลังใจให้นะ ทุกการบาลาฮนั้นย่อมมีการอภัยโทษเช่นกัน ดุอาเยอๆนะ อีดนี้คงอยู่ในความทรงจำไปอีกนานเนอะ ขอให้นิและครอบครัวซอบัรมากนะค่ะ อินชาอล.ทุกอย่างจะดีขึ้น รักษาสุขภาพทั้งตัวเองและครอบครัวด้วยน่ะ สลามัตฮารีรายา
  จากน้องสาวที่อยู่แดนไกล

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s