10 บัญญัติสมองดี

ขอบคุณข้อมูลจาก อัตตาอิบูน ผู้กลับเนื้อกลับตัว

เกร็ดความรู้จากการประชุมอนามัยแม่เล็ก สามารถนำไปใช้กับวิถีมุสลิมค่ะ

10 บัญญัติสมองดี 

กราฟอัตราการเกิดรอยเชื่อมต่อในสมอง ซึ่งพบว่าจะเริ่มตั้งแต่ 7 เดือนในท้องแม่ และสูงในช่วง 2 ขวบแรก จากนั้นก็เริ่มลดลงและพอพ้นอายุ 5 ขวบก็จะลดลงอย่างรวดเร็ว เพราะฉะนั้นถ้าพ่อแม่อยากส่งเสริมความฉลาดก็ควรจะทำตั้งแต่ลูกอายุยังน้อย

คุณหมอได้สรุป 10 บัญญัติสมองดี กิจกรรมสร้างคนเก่ง ไว้ดังนี้

1. พ่อแม่คือแบบอย่างสร้างสมองของลูก อยากให้ลูกเป็นอย่างไรให้ทำอย่างนั้น เป็นไปตามทฤษฎีกระจกเงา เด็กเรียนรู้จากการดูและการเลียนแบบ

2. เครือข่ายครอบครัว เครือข่ายสมองลูก พ่อแม่มีกลุ่มเพื่อน และทำให้ลูกๆ ได้เจอกัน จะทำให้ลูกเห็นว่าเรามีเพื่อน มีการแบ่งปันกัน ทำให้เกิดญาติมิตร (Social network)

3. ยิ่งกอด สมองยิ่งเก่ง การกอดลูกหรือการสัมผัสที่ทำให้ลูกรู้ว่าพ่อแม่รักเขา จะทำให้เขารู้สึกอบอุ่น มั่นใจ เห็นคุณค่าตนเอง ทำให้เกิด NGF (Nerve Growth Factor) (จริงๆ แล้วพอพ่อแม่กอดลูก ก็ทำให้ลูกเลียนแบบ กอดพ่อแม่เหมือนกัน แล้วอย่างนี้พ่อแม่ก็ฉลาดขึ้นไหม 🙂 อาจจะฉลาดขึ้น แต่ไม่มากเท่ากับเด็ก น้องต้าชอบกอดทุกคนในบ้าน เดี๋ยวก็กอดอาม่า เดี๋ยวก็กอดแม่ เดี๋ยวก็กอดพ่อ เมื่อวานไปห้าง ก็ไปกอดพ่อต่อหน้าคนขายของ คนขายของก็บอกว่าขี้อ้อนมากเลยเด็กคนนี้)

4. กินดี สมองดี กินอาหารครบ 5 หมู่ กินอาหารเช้า กินแป้งที่มีโมเลกุลซับซ้อน ลดอาหารหวาน [อาหารต้องฮาลาลันตอยยีบันค่ะ]

5. 8 ทักษะธรรมชาติพัฒนาสมอง 8 ทักษะนี้ได้แก่

สงสัย สำรวจ สัมผัส สืบค้น สรุปผล สร้างสรรค์ สื่อสาร สั่งสม ทำให้ลูกเห็นว่า เมื่อสงสัย ต้องแสวงหาความรู้ แรงจูงใจที่สำคัญที่สุดคือความอยากรู้

6. เมื่อลูกเล่น สมองลูกกำลังแล่น การเล่นมีหลายวิธี ไม่ใช่แค่เล่นกับของเล่นเท่านั้น ลูกควรจะได้เล่นเพื่อปรับตัวเข้าหากัน (เล่นกับพ่อแม่ เล่นกับครู เล่นกับเพื่อน) ถ้าเด็กทะเลากัน อย่าเพิ่งเข้าไปแก้ปัญหาให้เด็ก ให้โอกาสเด็กได้ฝึกทักษะในการแก้ปัญหาเมื่อทะเลาะกับพื่อน การเล่นอย่างอื่นที่มีประโยชน์ เช่น เล่นบทบาทสมมุติ เล่นเล่าเรื่อง เล่นเคลื่อนไหวร่างกาย [ของที่ดีที่สุดคือ พ่อแม่ค่ะ การเลือกของเล่นให้ลูกนั้น ต้องเลือกที่ไม่มีคำว่าแพ้ ชนะ ควรเป็นของเล่นที่สร้างจินตนาการให้เด็ก เช่น ตัวต่อแบบต่างๆ กระบะทราย ฯลฯ]

7. อ่านสร้างสมอง การอ่านทำให้มีความรู้ มีแบบอย่างการใช้ชีวิต ทำให้เกิดควาอยากรู้ เกิดนิสัยรักการเรียนรู้ ถ้าลูกรักการอ่าน จะมีสิ่งดีๆ ตามมาในชีวิตลูก [อิกเราะฮฺ…จงอ่าน เป็นอายะฮฺที่ที่นบีได้รับจากผู้สร้าง การอ่านคือจุดเริ่มต้นของทุกการงานค่ะ]

8. ศิลปะ สร้างสุนทรียะ สร้างสมอง ศิลปะทำให้เด็กมีความไวในการรับรู้ การแสดงความคิดเห็น เห็นความแตกต่างในความคิดของคน ทำให้เอาใจเขา มาใส่ใจเรา มีคุณธรรม มีความเป็นมนุษย์ ควรจะฝึกให้เด็กดู ทำและแสดง ดู วิจารณ์ และฟังการวิจารณ์ของเพื่อน

9. ตัวโน๊ตสร้างทำนอง ดนตรีสร้างสมอง ควรจะฝึกให้เด็กได้เคลื่อนไหวตามทำนองจังหวะดนตรี ให้เด็กทั้งฟังและเล่น ซึ่งจะทำให้เกิดคลื่นแกมมา ซึ่งทำให้เด็กมีความจำ มีสมาธิ สามารถแยกแยะรูปทรงต่างๆ และให้เหตุผลได้ดี [เปลี่ยนจากจังหวะดนตรี เป็นการฟังอัลกรุอานซึ่งจะมีคลื่นความถี่ไม่สูง ทำให้จิตใจเด็กสงบค่ะ ]

10. พลังกีฬา ยาดีต่อสมอง ทำให้ร่างกายแข็งแรง มีความมั่นใจ ลดความเครียด ทำให้เกิด NGT (Nerve Growth Factor) ทำให้เด็กเคารพในกฎ กติกา

ที่มา: คอลัมน์ สายใยครอบครัว นพ.อุดม เพชรสังหาร

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s