หาภาพระบายสีกัน

เป็นอุปกรณ์ล่อเด็กประจำบ้านที่ขาดไม่ได้เลยค่ะ สำหรับ “ภาพระบายสี”  วันนี้จึงขอแนะนำวิธีใช้เครื่องมือใกล้ตัวที่มีอยู่ ทำภาพระบายสีได้ตามเด็กต้องการ(ส่วนใหญ่จะหาได้) ด้วยวิธีง่ายๆ ตามไปดูเลยยย..

การค้นหาข้อความ รูปภาพ วีดีโอ ฯลฯ นั้น เราไปควานหาจากข้อมูลที่มีอยู่ทั่วไป ย่อมได้อะไรแปลกปลอมที่เราไม่ต้องการมาด้วยแหงๆ เช่นเดียวกับการค้นหารูปภาพ ถึงจะตั้งค่าความปลอดภัยยังไง ก็ยังมีหลุดรอดมาเสมอ โดยเฉพาะภาพลายเส้น (แต่น้อยกว่าไม่ตั้งค่าเลยล่ะนะ) … ดังนั้น ก่อนจะลงในวิธีการค้นหาภาพ ขอเริ่มด้วยเงื่อนไข 2 ข้อที่ตัวเองใช้ และแนะนำให้พี่น้องใช้ค่ะ

1. ให้เราตั้งหลักดีๆ ว่าจะหาอะไร และจะลดสายตาจากภาพไม่พึงประสงค์

ให้คิดก่อนว่าจะหารูปอะไร จะได้ใช้เวลากับมันไม่มากเกินไป และตั้งหลักว่า ถ้ามีรูปไม่เหมาะสมปรากฏ เราจะไม่ใส่ใจใส่ตากับมัน  เช่นเดียวกับตอนเปิดเครื่องคอมพิวเตอร์ล่ะค่ะ ถ้าเราตั้งหลักก่อนว่าจะทำงานอะไรบ้าง อะไรก่อนหลัง ก็จะไม่ใช้เวลาหน้าคอมเกินงาม

2. ไม่ให้เด็กอยู่ด้วยขณะเราค้นหารูปภาพ และไม่ปล่อยให้เด็กใช้ Search Engine ตามลำพัง

ถ้าเราค้นหารูปภาพแล้วมีภาพไม่งามปรากฏ เราไม่สามารถควบคุมสายตาเด็กๆ ได้ทั้งหมดค่ะ บางทีเค้าตาไวกว่าเราด้วย ทางที่ดีเลี่ยงสถานการณ์เช่นนี้ดีกว่า  ที่บ้านเราจะเสริชภาพระบายสีเก็บไว้ระดับหนึ่ง ถ้าจะ้ค้นหาเพิ่มตอนเด็กอยู่ ก็จะเข้า เว็บไซต์ที่มั่นใจว่าไม่มีอะไรแปลกปลอม  หรืออีกวิธีคือพูดคุยกันว่าเด็กต้องการภาพอะไร เดี๋ยวอุมมีหาให้ แล้วจะได้ตอนไหนก็ว่าไป แต่ไม่หาเดี๋ยวนั้นค่ะ

สำหรับเด็กโต เราอาจเปิดโอกาสให้เค้าใช้ Search Engine เองได้ เพราะเป็นทักษะการหาความรู้ทางหนึ่ง แต่ถ้าเป็นค้นหาเว็บไซต์หรือเสียงนั้นจะปลอดภัยกว่าค้นหาภาพค่ะ และผู้ปกครองควรดูแลเด็กๆ ด้วยอีกแรง

ต่อจากนี้ก็เป็นขั้นตอนง่าย ๆ ในการค้นหาภาพระบายสี

–  เริ่มต้นจากพิมพ์เข้าไปที่เว็บไซต์ค้นหารูปภาพ  http://images.google.com

–  ตรงด้านขวามือของช่องค้นหา ให้เลือก “ตั้งค่าการค้นหาขั้นสูง (Advance Image Search)”

–  พิมพ์ชื่อรูปภาพที่ต้องการค้นหา อาจเป็นหลายคำแล้วเว้นวรรคก็ได้ เช่น police car coloring

–  เลือกประเภทของภาพเป็น “ภาพวาดลายเส้น”  แล้วเลือกขนาดและรายละเอียดอื่นๆ ตามต้องการ (ถ้าจะให้ง่ายคือไม่ต้องไปยุ่งอะไรกับค่าอื่นๆ)

–  ข้อนี้ห้ามลืม การกรองความปลอดภัย (อยู่ล่างสุด) ให้เลือก ความปลอดภัย “ขั้นสูง”  เพื่อที่จะคัดกรองภาพที่ไม่เหมาะสม แต่ก็แน่นอนว่าได้เพียงระดับหนึ่งเท่านั้นค่ะ ต้องตั้งหลักระมัดระวังแต่แรกอย่างที่บอก

–  จบด้วยการกดปุ่ม “ค้นหา” เป็นอันเสร็จสรรพ

สุดท้ายคือคำขอร้องจากการแบ่งปันไอเีดียนี้ว่า ถ้าคุณได้รับความรู้วิธีการค้นหาจากบทความนี้แล้วล่ะก็.. ขอให้ใช้มันไปในหนทางที่ถูกที่ควร เพราะเจ้าของบล็อกหวงความรู้ที่จะถูกใช้ผิดๆ แต่อยากแบ่งปันให้ผู้ที่จะใช้ความรู้ในหนทางที่ดีงามค่ะ

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s