สอนหนูรู้เวลา1

อันนี้เป็นกิจกรรมบูรณาการทั้งตารางประจำัวัน คณิตศาสตร์ ภาษาไทย และอิสลามศึกษา ยำกันมันส์เลย บ้านเราทำก่อนเราะมะฎอนสองสามวัน แต่เพิ่งได้มีโอกาสนำมาแบ่งปัน ยังทันละเนอะ

เริ่มต้นด้วยการที่คุณแม่และสมาชิกผู้ใหญ่ในบ้านมีตารางของตัวเองก่อนที่จะสอนเด็กๆ ถ้าใครยังไม่มีไอเดียเรื่องนี้ ลองย้อนกลับไปดูเรื่อง เทคนิคจัดเวลาเดือนเราะมะฎอน อย่างบ้านเราก็พอวางตาราง(เป็นทฤษฎี) ไว้ดังนี้

.

.

พอได้ตารางของผู้ใหญ่แล้วก็ชวนเด็กๆ มาเรียนรู้เวลา ดูนาฬิกาเบื้องต้น และให้รู้ว่าในแต่ละวันเด็กๆ ควรจะทำอะไรตอนไหน โดยเฉพาะในเราะมะฎอน การที่เด็กๆ รู้ตาราง และทำหน้าที่ของตัวเองตามเวลา จะช่วยลดภาระคุณแม่และผู้ใหญ่ในบ้าน ทำให้เราเองก็มีโอกาสเต็มที่กับอิบาดะฮฺต่างๆ มากขึ้น อินชาอัลลอฮฺ

ขอแบ่งปันวิธีสอนเด็กๆ ดูนาฬิกาเบื้องต้น แต่ออกตัวก่อนเลยว่า แม้จะมีปริญญาด้านคณิตฯ และการสอน แต่ประสบการณ์สอนเด็กๆ นั้นถือว่าเริ่มพร้อมๆ กับบ้านเรียนซึ่งอายุไม่มาก เทคนิคนี้อาจจะใช้ได้ดีหรือไม่ดี ก็ขึ้นอยู่กับเด็กแต่ละคนด้วย แต่ที่ลองสอนกับนักเรียนทั้งสาม ก็เห็นผลน่าพอใจ الحمد لله

อุปกรณ์ที่ใช้คือ นาฬิกาแบบหมุนเข็มได้ เริ่มต้นด้วยการถามให้เด็กตอบ และสรุปว่าใน 1 วันมี 24 ชั่วโมง  จับเข็มนาทีไว้ที่เลข 12 แล้วหมุนเข็มสั้นไป พร้อมกับเรียกชื่อเวลาตามภาษาปาก หมุนไปทีละ 1 ชั่วโมง โดยเชื่อมโยงกับการละหมาด 5 เวลาที่เด็กจำได้ เริ่มต้นจาก… เที่ยงคืน ตีหนึ่ง ตีสอง ตีสาม ตีสี่ ตีห้า(ละหมาดศุบหิ) หกโมงเช้า เจ็ดโมงเช้า แปดโมงเช้า เก้าโมงเช้า สิบโมง สิบเอ็ดโมง เที่ยงวัน บ่ายโมง(ละหมาดซุฮฺริ) บ่ายสองโมง บ่ายสามโมง สี่โมงเย็น(ละหมาดอัศริ) ห้าโมงเย็น หกโมงเย็น หนึ่งทุ่ม(ละหมาดมัฆริบ) สองทุ่ม(ละหมาดอิชาอฺ) สามทุ่ม สี่ทุ่ม ห้าทุ่ม เที่ยงคืน … พูดซ้ำๆ 2-3 รอบ ชวนเด็กๆ ออกเสียงไปด้วย พอเด็กเริ่มคล่อง

จากนั้นเชื่อมโยงนาฬิกากับตัวเลข ให้เด็กๆ รู้ว่าเวลาเข็มยาวชี้เลข 12 ข้างหลังจะเป็น .00 น. ส่วนข้างหน้าก็จะเป็นตัวเลขที่เข็มสั้นอยู่  ให้เด็กๆ ทำแบบฝึกหัดนี้ เลือกทำเฉพาะข้อที่เข็มยาวอยู่เลข 12 ก่อน (ให้คลิกขวาแล้ว save จะพิมพ์ออกมาเป็นรูปภาพได้) ระบบนาฬิกาไทยจะมีถึง 24 ชั่วโมง แต่เราจะสอนเด็กให้เขียนตามตัวเลขที่แสดงบนหน้าปัดนาฬิกาอย่างเดียวก่อน เหมือนเข็มนาฬิกาหมุนรอบเดียว

ต่อมาสอนแบบ ครึ่งชั่วโมง โดยบอกว่า ถ้าเข็มยาวอยู่ที่เลข 6 จะเป็นเวลา .30 น. ส่วนข้างหน้าก็จะตามเลขที่เข็มสั้นผ่านมา ตรงนี้เด็กจะเริ่มงง ควรให้เวลากับเด็กหน่อยค่ะ จากนั้นทำแบบฝึกหัดเมื่อกี๊ ในข้อที่เหลืออยู่  เท่านี้เด็กๆ ก็เริ่มมึนแล้ว ควรเปลี่ยนกิจกรรม คั่นเวลา หรือพักสมองก่อน สรุปบทเรียน อาจเป็นท้ายวันเพื่อทบทวนว่าเด็กๆ เข้าใจที่สอนไปและจำได้ ให้เล่น เกมนี้ เป็นการวัดความเข้าใจเบื้องต้นแบบเด็กไม่รู้ตัว (ตอนนี้เด็กๆ จะสามารถดูนาฬิกาที่เข็มยาวอยู่เลข 12 และเลข 6 ได้ อินชาอัลลอฮฺ ผู้ปกครองควรหมั่นชี้ชวนเด็กให้ดูเวลา เพื่อเป็นการฝึกฝนและทบทวนไปในตัว)

คาบต่อมาสำหรับเรื่องนี้ ซึ่งอาจเป็นวันหรือสองวันถัดไป เชื่อมโยงกับตารางจริงในชีวิตประจำวัน เริ่มด้วยการทบทวนภาษาปากจากนาฬิกา สุ่มถามให้ตอบเป็นตัวเลข ทั้งแบบ .00 และ .30 น. แล้วเริ่มทำแบบฝึกหัดต่อไปนี้ ให้เติมเข็มนาฬิกา เติมเวลา และเขียนกิจกรรมที่ควรทำในแต่ละวันตามเวลาดังกล่าว (พอดีช่วงนี้ ด.ญ.อาอิชะห์ อยากคัดไทย แบบฝึกหัดเราเลยรวมเอาวิชาคัดไทยใส่ไปด้วย หน้าตาออกมาเป็นแบบนี้)

บ้านเรามีสองระดับชั้น คือพี่โต (อ.ปลายถึงป.ต้น) และน้องเล็ก (เตรียมอ.และอ.1) ชั้นน้องเล็กเราก็ปริ้นต์ภาพระบายสีนาฬิกาให้ แค่นี้ เด็กๆ ก็ได้มีส่วนร่วมในแบบของตัวเองแล้วล่ะค่ะ

————————————————————-

ต่อไปนี้เป็นลิงค์อื่นๆ ที่อาจเป็นประโยชน์ต่อคุณครูคุณแม่

Advertisements

3 Comments

 1. 5 Tricks for learning time

  โดย: เยลลี่

  หนูน้อยเรียนรู้เรื่องเวลาผ่านกิจวัตรประจำวันที่เป็นเวลา
  เรียนรู้เวลาผ่านกิจวัตร = ทำกิจวัตรให้เป็นเวลา

  http://www.momypedia.com/knowledge/preschool/detail.aspx?no=11121&title=5%20Tricks%20for%20learning%20time

 2. มีบทความน่าสนใจที่เกี่ยวข้องกันค่ะ

  “เวลานาที” ของคนตัวเล็ก
  http://www.momypedia.com/knowledge/preschool/detail.aspx?no=24855

  แอบมีคอมเมนท์เล็กน้อยกับบทความนี้
  – มุสลิมเรียก “ดวงอาทิตย์” และ “ดวงจันทร์” ธรรมดานะคะ เพราะคำว่า “พระอาทิตย์” เกี่ยวเนื่องกับความเชื่อว่าดวงดาวเป็นพระเจ้าด้วย
  – เรื่องสอนลูกปลูกถั่วงอก เหมือนมีบางท่านไม่แนะนำ เพราะเด็กจะได้เห็นผลเร็ว น่าจะสอนเด็กปลูกต้นที่ค่อยๆ โต ให้รู้จักรอคอยบ้าง

  ก็เป็นเพียงคอมเมนต์เล็กๆ เพราะคำแนะนำในบทความข้างต้นมีประโยชน์มากค่ะ

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s