เกมเราะมะฎอน

This slideshow requires JavaScript.

เราะมะฎอนนี้ ลองทำเกมเราะมะฎอนไว้ เป็นของเล่นเพิ่มความรู้เด็กๆ ได้ … เกมนี้ มีไอเดียหลักมาจาก เกมเราะมะฎอนของอุมมุอับดุลบาศิร เอามาแปลบ้างปรับบ้าง  จุดใหญ่ที่ปรับคือวิธีการเดิน ในเกมนี้ใช้การเดินหน้าด้วยการเปิดบัตรตอบคำถามค่ะ

โหลดไฟล์ที่นี่ค่ะ

ถ้าเริ่มสนใจเกมนี้แล้ว ไปดูวิธีทำกันเลยค่ะ

ไฟล์กระดาน พิมพ์ใส่กระดาษขนาด A4 2 แผ่น อาจใช้กระดาษกล็อซซี่ที่ใช้พิมพ์รูปถ่าย ก็ช่วยให้สวยน่าเล่น หรือจะใ้ช้กระดาษหนาธรรมดาก็ได้ หลังจากพิมพ์แล้ว ให้ตัดขอบว่างที่จะเป็นรอยต่อ แล้วนำสองแผ่นมาต่อกัน ถ้าพิมพ์ใส่กระดาษหนาแล้ว ก็แปะสก็อตเทปด้านหลังต่อกันตรงรอยต่อ หรือจะแปะลงบนกระดาษแข็งอีกที เพิ่มความแข็งแรงก็ได้ (กรณีหลังนี้ แนะนำให้แปะทีละแผ่น แล้วพับกระดาษแข็งก่อนแปะอีกแผ่น จะได้เลี่ยงรอยพับ ไม่ให้งอหรือหลุดง่าย)

แผ่นการ์ด พิมพ์ใส่กระดาษขนาด A4 เลือกกระดาษสี หรือเอากระดาษสีโปสเตอร์แผ่นใหญ่ๆ มาตัด ก็ได้สีสดดี (ใช้กระดาษหนาธรรมดา ประมาณ 70-80 แกรมก็ได้ เพราะจะพับครึ่งติดกาวเพิ่มความหนาอยู่แล้ว)  แผ่นการ์ดประกอบด้วย บัตรถือศีลอด 2 หน้า(สีเหลือง)  บัตรความดี 3 หน้า(สีชมพู) และบัตรกุรอาน 2 หน้า(สีฟ้า) … จากไฟล์นี้ เราจะตัดตรงที่เป็นเส้นทึบ ส่วนตรงเส้นประใช้สำหรับพับ

โหลดไฟล์ที่นี่ค่ะ

วิธีตัดแผ่นการ์ด แนะนำให้ใช้คัตเตอร์จะมีโอกาสบิดเบี้ยวน้อยกว่ากรรไกร (ลองหาซื้อแผ่นรองตัดสีเขียวไว้สักแผ่นติดบ้านสำหรับตัดกระดาษก็ดีนะคะ) ก่อนตัดให้พับตรงรอยประทั้งสองเ่ส้นก่อน (พับแบบภูเขาเอาตรงหน้าที่พิมพ์ออก) กางกระดาษเหมือนเดิมแล้วตัดเส้นกลางแนวตั้งเส้นเดียวก่อน แล้วหันมาตัดแนวนอนทุกเส้นก่อน จึงตัดขอบแนวตั้งอีกสองด้าน ที่ให้ตัดแนวตั้งตรงกลางเส้นเดียวเพื่อให้กระดาษยังอยู่เป็นชิ้นเดียว ตัดแนวนอนได้ง่ายไม่ต้องขยับไปมาหลายครั้ง (อันนี้เป็นเทคนิคส่วนตัวที่ช่วยให้พับและตัดกระดาษรอบเดียวจบ ลดเวลาไปได้เยอะ)  พอได้กระดาษชิ้นเล็กๆ แล้ว ก็ทากาวแปะด้านใน จะได้แผ่นการ์ดที่หนาทนมือหน่อย

วิธีเก็บเกม อาจหากล่องเ็ล็กๆ หรือถุงซิปล็อคไว้เก็บแผ่นการ์ดและตัวเดิน กระดานพับใส่แฟ้มไว้ ใส่รวมกันในถุงผ้าหรือซองก็ดีค่ะ

เชื่อว่าเกมนี้ อาจทำบัตรอะไรเยอะหน่อย แต่ถือว่าเป็นการลงทุนที่คุ้มค่า สำหรับเกมที่จะให้เด็กๆ ใช้เวลากับมันในเราะมะฎอน ได้ความรู้ ได้ความสนุก ในส่วนของบัตรความดี ถึงไม่ได้ตอบคำถาม ก็เป็นการสอดแทรกบอกตัวอย่างความดีให้เด็กๆ เห็น ทำแล้วได้คะแนนด้วยนะเออ

———————————-

*เนื่องจากลูกเต๋าเป็นอุปกรณ์เล่นการพนันและเป็นการเสี่ยงทาย เลี่ยงไว้ปลอดภัยกว่า