บ้านเรียนอัล-เมียะอฺรอจ ณ เมืองปาย

ได้มีโอกาสเยือนเมืองปาย เมื่อปลายเดือนซุลหิจญะฮฺ 1431 ที่่ผ่านมา  โดยมีเป้าหมายแน่วแน่ที่บ้านเรียนอิสลามนามว่า  “บ้านเรียนอัล-เมียะอฺรอจ”

ปาย เป็นเมืองท่องเที่ยวเล็กๆ ที่เมื่อได้ไปสัมผัสแล้วก็ทึ่งกับความกลมกลืนที่มีความแตกต่างอย่างเห็นได้ชัด การแต่งกายของนักท่องเที่ยวที่ตัดกันกับมุสลิมะฮฺคลุมหน้าสีเรียบ เป็นภาพปกติที่ไม่ยักกะมีใครคิดว่าแปลก (แต่เราคิดล่ะ)  มาชาอัลลอฮฺ สำหรับพื้นที่เล็กๆ แห่งนี้ ที่เริ่มต้นด้วยอิสลาม ด้วยความเข้มแข็งและเป็นหนึ่งเดียวของมุสลิม ทำให้เกิดบ้านเรียนอิสลาม ที่หล่อหลอมลูกหลานมุสลิมทั้งหมดในเมืองนี้

ขออนุญาตแนะนำและขอบคุณ คุณป้าพรทิพย์ เจ้าของบ้านเรียนที่ดูแลเราตั้งแต่ก่อนเดินทาง จองที่พัก พูดคุย และดูแลเราหลายวัน  คุณตาคุณยายของเด็กๆ และอบูฮัมซะฮฺ สปอนเซอร์สำหรับการเดินทางทริปนี้ อัลฮัมดุลิลลาฮฺ

แรกเริ่มเดิมที เด็กมุสลิมที่นี่ก็ไปเรียนที่โรงเรียนสามัญทั่วไป ได้ฟังสวดมนต์บ้าง ไม่ได้ท่องดุอาอฺประจำวัน  พอคุณป้าสอนกุรอานเด็กๆ ในช่วงฤดูร้อน ก็เห็นว่าเด็กรับง่าย ก็เลยคุยๆ กับผู้ปกครองว่าเอามั้ย ลองทำกันดู เริ่มต้นที่สอนเด็กอนุบาลนี่ล่ะ แล้วผู้ปกครองก็เห็นว่าเด็กที่มาเรียนที่นี่ได้อะไรดีกว่าเด็กที่เรียนโรงเรียนสามัญ เป็นอันทำให้มุสลิมในชุมชนพากันส่งลูกหลานมาเรียนที่นี่

บ้านเรียน “อัลเมียะอฺรอจ” อยู่ด้านหลังของร้านขายของตรงข้ามมัสญิด “อัลอิสรออฺ” แค่ชื่อบ้านเรียนและมัสญิดที่สัมพันธ์กันและมีความหมาย ก็ทำให้เราอดรู้สึกดีมิได้  สภาพบรรยากาศของบ้านที่กั้นแบ่งสัดส่วนเป็นชั้นเรียน ทำให้รับสัมผัสว่ากำลังเรียนหนังสือที่บ้านได้ดี เพราะไม่ได้อยู่ในห้องสี่เหลี่ยมที่เรียงต่อเป็นแถวๆ เหมือนโรงเรียนทั่วไป  อาคารไม้ที่บวกกับบรรยากาศร่มรื่นชวนให้รู้สึกสบายใจน่านั่ง ภายนอกอาคาร มีของเล่นและอุปกรณ์กีฬาสำหรับเด็กๆ ด้วย

นักเรียนชั้นป.5 แยกนักเรียนหญิงอยู่ด้านหลังม่าน

 

นักเรียนประุถมตอนนี้รวม 27 คน เป็นชาย 20 คนและหญิง 7 คน   ที่นี่จะมีบางอย่างที่คล้ายกับโรงเรียน เช่น มีกฎระเบียบ มีเวลาเข้าเรียน มีเครื่องแบบ เพื่อความเป็นระเบียบเีรียบร้อยและง่ายต่อการดูแลนักเรียนหลายคน  แต่ถึงอย่างไรก็ยังแตกต่างจากโรงเรียนทั่วไปค่อนข้างเยอะมาก ไม่ใช่แค่อาคารเรียน แต่วิธีการเรียนรู้ก็ต่างกันด้วย

นักเรียนอนุบาลอ่านกุรอาน

 

ตัวอย่างนักเรียนชั้น ป.3 เป็นกลุ่มที่ทำให้เห็นตัวอย่างชัดมาก ตอนที่เราเดินเข้าไปให้สลาม เด็กๆ ทักทายชวนคุยอย่างแคล่วคล่อง พอมารู้ทีหลังว่าเด็กห้องนี้มีเด็กเขียนอ่านได้ช้ายิ่งรู้สึกทึ่ง เพราะถ้าเป็นเด็กในโรงเรียนธรรมดา อาจถูกระบบคะแนนตัดสินว่าเป็นเด็กอ่อน แล้วก็รู้สึกว่าตัวเองมีปมด้อย  แต่เด็กๆ ในห้องนี้กลับเรียนอ่านเขียนที่ตัวเองไม่ถนัดได้อย่างปกติธรรมดา แถมยังร่าเริงช่างเจรจาซะด้วย มาชาอัลลอฮฺ

นักเรียนชั้น ป.3 มนุษยสัมพันธ์ดีเยี่ยม

 

เรื่องของการติดต่อกับสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา แต่ละครอบครัวจะจดทะเบียนกันเองผ่านที่นี่ บ้านเรียนแห่งนี้ได้รับการยอมรับและให้ความร่วมมือจาก สพท. อย่างดี และเมื่อเดือนเราะมะฎอนที่ผ่านมา สมศ. ก็มาประเมินมาตรฐาน ปรากฏว่าผลการเรียนรู้ของเด็กๆ ที่นี่มีคุณภาพ มาชาอัลลอฮฺ

นักเรียน ป.2

 

ระดับมัธยมศึกษา ที่นี่จะสอนศาสนาและท่องกุรอานด้วย ใช้ระบบ กศน. ควบคู่ไปสำหรับวิชาสามัญ  จ้างครูมาสอนพิเศษในบางวิชา เช่น คณิตศาสตร์  นักเรียนที่จบจากที่นี่ มีความรู้ศาสนาสามารถไปเรียนต่อที่อาฟริกาใต้ได้ ไปเรียนต่อโรงเรียนศาสนา หรือขอใบชะฮาดะฮฺรับรองเพื่อเรียนต่อศาสนาที่ประเทศอื่นได้  ประตูที่เขียนว่า STUDY ROOM เป็นห้องเรียนระดับมัธยม

 

 

ในมัสญิดมีโรงเรียนฮาฟิซ สอนท่องจำอัลกุรอาน เราได้ไปเก็บภาพและสัมภาษณ์ผู้ดูแลเด็กมาเล็กน้อย

โรงเรียนฮาฟิซในมัสญิด

 

บรรยากาศมัสญิดและร้านค้าใกล้ๆ

 

ข้อคิดที่ได้จากการเยี่ยมบ้านเรียนเมียะอฺรอจแห่งนี้ ไม่ใช่วิธีการทำบ้านเรียนเท่านั้น แต่เรายังได้แรงบันดาลใจจากคนที่ทำสำเร็จ และได้เห็นบรรยากาศสังคมมุสลิมที่เป็นหนึ่งเดียวแบบหาได้ยาก มาชาอัลลอฮฺ  กว่าจะมาถึงจุดนี้ คุณป้าต้องฝ่าพันผ่านอะไรไม่น้อย แต่ด้วยความเป็นญะมาอะฮฺที่หารือกัน ช่วยเหลือกัน เป็นอันหนึ่งอันเดียว บ้านเรียนอิสลามแห่งนี้ก็เกิดขึ้นได้ด้วยความช่วยเหลือของอัลลอฮฺ

ใครที่มีญะมาอะฮฺทีี่มีแนวคิดเดียวกันใกล้ๆ ตัว ก็รักษาไว้ ขอบคุณต่ออัลลอฮฺให้มาก แล้วให้ญะมาอะฮฺใกล้ตัวเราเป็นพลังก่อเกิดสิ่งดีๆ นะคะ สำหรับคนที่ยังไม่มีญะมาอะฮฺ ก็ลองขวนขวายหาไว้ รับรอง ด้วยพลังญะมาอะฮฺ คุณจะไม่ผิดหวังแน่!

Advertisements