ตารางบ้านเรา

แปะไว้นานมากสำหรับการบอกเล่าตารางกิจกรรมรายวันของบ้านเราที่เปลี่ยนไป  ถ้าใครได้เข้าไปดูในบ้านเก่า เห็นตารางที่คล้ายๆ ตารางสอน วางแผนเป็นรายวิชา ก็บอกได้เลยว่านั่นเป็นตารางเก่าของบ้านเราที่ไม่อัพเดท เนื่องจากเราสัมผัสแล้วว่าแบบนั้นมันไม่เหมาะกับเด็กเล็กอย่างลูกเราน่ะค่ะ (แต่ถ้าบ้านไหนมีลูกระดับประถม จะเอาไปใช้ได้ก็ยินดีเลย)

ตารางบ้านเราที่ใช้อยู่ เป็นการบรรจุกิจกรรมประจำวันที่เด็กๆ ควรฝึกให้ติดเป็นกิจวัตร แต่ก็ไม่ได้ฝึกอย่างเคร่งเครียดว่าลูกจะต้องท่องอัซการ อ่านกุรอานยาวๆ ทุกวัน  เพียงแต่ให้มีบ้างตามปริมาณที่เหมาะสมกับวัยเด็ก  ตื่นนอนตอนเช้าด้วยการฟังอัซการหรืออัลกุรอาน มีอ่านอัลกุรอานประจำวัน (ใช้เวลาไม่นาน) เนื้อหาการเรียนรู้แบ่งเป็น 2 หมวดใหญ่คือ อิสลามศึกษาและวิชาสามัญ  อิสลามศึกษาจะลำดับเนื้อหาตามสำคัญ บูรณาการการอ่่านเขียนภาษาไทย ภาษาอังกฤษ และภาษาอาหรับไว้บ้าง  ส่วนวิชาสามัญจะเลือกเรียนทีละส่วน เช่นตอนนี้อยากให้ลูกอ่านกิรออะตีได้ แต่มีปัญหาเรื่องจำตัวอักษรไม่แม่น เราก็จะเน้นเรียนรู้ตัวอักษรภาษาอาหรับก่อน สัก 1-2 สัปดาห์ค่อยเปลี่ยนเป็นอย่างอื่น  ตรงนี้เป็นข้อแตกต่างจากการสอนในโรงเรียนที่เราขอนำมาใช้ให้เป็นประโยชน์ค่ะ

มีเอกสาร 2 แผ่นมาแบ่งปันเผื่อใครจะได้ใช้ (เราจะได้บุญ) คือ ตารางวางแผนรายสัปดาห์ อันนี้ควรใช้คู่กับการบันทึกรายสัปดาห์ไปด้วย จะได้รู้ว่าที่เราวางแผนน่ะ ได้ทำจิงแค่ไหนอย่างไร แล้วก็ปรับกันไป…

Advertisements