Posted in ไม่มีหมวดหมู่

บ้านเรียนบ้านเรา-เชาวาล1431

ก่อนหน้านี้ลองวางตารางเป็นหลายวิชาต่อสัปดาห์ ผลปรากฏว่า ถ้าไม่ได้วางแผนล่วงหน้า เราจะค่อนข้างกังวลสับสน ส่งผลให้ไม่ค่อยได้เนื้อหนังในแต่ละวัน  สักพักสังเกตเห็นปัญหาตอนสอนอ่านกิรออะตี (อ่านสะกดภาษาอาหรับ) ฮัมซะฮฺจำตัวไม่ค่อยแม่น ส่งผลให้อ่านติด อ่านผิด ไม่อยากอ่าน จึงกลับมาตั้งหลักเน้นให้จำตัวอักษรได้แม่นมากขึ้นอีกหน่อย ประจวบเหมาะพอดีกับช่วงเราะมะฎอน ทำให้รามือจากวิชาต่างๆ หันมาจดจ่อกับภาษาอาหรับ อ่านสะกดและอ่านกุรอาน  الحمد لله ผลเป็นที่น่าพอใจทีเดียว 

จากตารางกิจวัตรประจำวันที่ยังไม่เข้าที่เข้าทาง ก็เป็นโอกาสปรับให้เข้ารูปเข้ารอยมากขึ้น แม้ไม่เรียบร้อยนัก  แต่ละวันเราจะเน้นเนื้อหาแค่ 3 อย่าง คือ จำตัวอักษรภาษาอาหรับ อ่านซูเราะฮฺสั้นๆ ในญุซอัมมะ และหัดอ่านสะกด (หยุดหัดอ่านไปพักหนึ่ง ให้จำตัวอักษรได้แม่นขึ้นก่อน)  ให้เวลากับการชักชวนเรียกละหมาดมากขึ้น เสริมเนื้อหาเกี่ยวกับเราะมะฎอน และให้ทำแบบฝึกหัดวิชาสามัญอื่นๆ เมื่อมีอารมณ์อยากทำ

ขอพูดคร่าวๆ ในบางส่วน (ก่อนที่จะลืมไป)

  • จำตัวอักษรภาษาอาหรับ – ให้โอกาสได้จำจากหลายรูปแบบ ไม่ใช่แค่เขียน หรืออ่าน เช่น ปั้นแป้งโดว์เป็นตัวอักษร บัตรคำ บล็อกตัวอักษร ฯลฯ  ส่วนใหญ่ที่วิธีสอนที่เคยเห็นจะเน้นให้เทียบตัวอักษรที่คล้ายกัน แต่ของมอนเตสเซอรี่จะให้จำทีละ 2-3 ตัวอักษรที่แตกต่างกัน  ก็ไม่รู้แบบไหนได้ผลมากกว่า คงต้องลองกันดูค่ะ
  • อ่านซูเราะฮฺสั้นๆ ในญุซอัมมะ – ถ้าคุณพ่อคุณแม่ท่านใดออกเสียงชัดเจนสามารถสอนลูกเองได้ก็จะเป็นการดี เพราะได้เพิ่มความรักและความผูกพันด้วย แต่ถ้าเราออกเสียงไม่ชัดเอาซะมากๆ เลย ก็เห็นทีน่าจะหาครูดีๆ ให้ลูกนะคะ  หลายๆ คนอาจไม่ค่อยให้ความสำคัญกับการออกเสียงตัวที่คล้ายกัน ภาษาไทยใช้ตัว ซ ก็ออกเหมาๆ  อันนี้ไม่เห็นด้วยอย่างแรง เพราะแต่ละตัวที่ผิดไปก็คือความหมายที่เปลี่ยนไป  เมื่อเป็นอัลกุรอานแล้วเราน่าจะระมัดระวังให้มาก  สำหรับเด็กๆ ที่เพิ่งเริ่มเรียนรู้ ถ้าได้ฝึกอย่างถูกต้อง ก็ไม่ใช่เรื่องยากเมื่อโตค่ะ   นอกจากสอนเองแล้ว เปิดอัลกุรอานให้ฟัง (เลือกผู้อ่านที่อ่านถูกต้องชัดเจน) เด็กก็จะได้จำ เลียนเสียง เลียนสำเนียงไปด้วย  เวลาเหมาะๆ เงียบๆ เช่น ตอนเช้า หรือก่อนนอน ก็ดีนะคะ อย่าเปิดตอนเด็กเล่นเสียงเจี๊ยวจ๊าว ไม่เหมาะสมนัก

เท่านี้ก่อนค่ะ วันหลังไว้คุยกันใหม่ อินชาอัลลอฮฺ

อุมมุฮัมซะฮฺ

Advertisements

ผู้เขียน:

Homeschooling Muslim Mom

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s