บ้านเรียนบ้านเรา-เชาวาล1431

ก่อนหน้านี้ลองวางตารางเป็นหลายวิชาต่อสัปดาห์ ผลปรากฏว่า ถ้าไม่ได้วางแผนล่วงหน้า เราจะค่อนข้างกังวลสับสน ส่งผลให้ไม่ค่อยได้เนื้อหนังในแต่ละวัน  สักพักสังเกตเห็นปัญหาตอนสอนอ่านกิรออะตี (อ่านสะกดภาษาอาหรับ) ฮัมซะฮฺจำตัวไม่ค่อยแม่น ส่งผลให้อ่านติด อ่านผิด ไม่อยากอ่าน จึงกลับมาตั้งหลักเน้นให้จำตัวอักษรได้แม่นมากขึ้นอีกหน่อย ประจวบเหมาะพอดีกับช่วงเราะมะฎอน ทำให้รามือจากวิชาต่างๆ หันมาจดจ่อกับภาษาอาหรับ อ่านสะกดและอ่านกุรอาน  الحمد لله ผลเป็นที่น่าพอใจทีเดียว 

จากตารางกิจวัตรประจำวันที่ยังไม่เข้าที่เข้าทาง ก็เป็นโอกาสปรับให้เข้ารูปเข้ารอยมากขึ้น แม้ไม่เรียบร้อยนัก  แต่ละวันเราจะเน้นเนื้อหาแค่ 3 อย่าง คือ จำตัวอักษรภาษาอาหรับ อ่านซูเราะฮฺสั้นๆ ในญุซอัมมะ และหัดอ่านสะกด (หยุดหัดอ่านไปพักหนึ่ง ให้จำตัวอักษรได้แม่นขึ้นก่อน)  ให้เวลากับการชักชวนเรียกละหมาดมากขึ้น เสริมเนื้อหาเกี่ยวกับเราะมะฎอน และให้ทำแบบฝึกหัดวิชาสามัญอื่นๆ เมื่อมีอารมณ์อยากทำ

ขอพูดคร่าวๆ ในบางส่วน (ก่อนที่จะลืมไป)

  • จำตัวอักษรภาษาอาหรับ – ให้โอกาสได้จำจากหลายรูปแบบ ไม่ใช่แค่เขียน หรืออ่าน เช่น ปั้นแป้งโดว์เป็นตัวอักษร บัตรคำ บล็อกตัวอักษร ฯลฯ  ส่วนใหญ่ที่วิธีสอนที่เคยเห็นจะเน้นให้เทียบตัวอักษรที่คล้ายกัน แต่ของมอนเตสเซอรี่จะให้จำทีละ 2-3 ตัวอักษรที่แตกต่างกัน  ก็ไม่รู้แบบไหนได้ผลมากกว่า คงต้องลองกันดูค่ะ
  • อ่านซูเราะฮฺสั้นๆ ในญุซอัมมะ – ถ้าคุณพ่อคุณแม่ท่านใดออกเสียงชัดเจนสามารถสอนลูกเองได้ก็จะเป็นการดี เพราะได้เพิ่มความรักและความผูกพันด้วย แต่ถ้าเราออกเสียงไม่ชัดเอาซะมากๆ เลย ก็เห็นทีน่าจะหาครูดีๆ ให้ลูกนะคะ  หลายๆ คนอาจไม่ค่อยให้ความสำคัญกับการออกเสียงตัวที่คล้ายกัน ภาษาไทยใช้ตัว ซ ก็ออกเหมาๆ  อันนี้ไม่เห็นด้วยอย่างแรง เพราะแต่ละตัวที่ผิดไปก็คือความหมายที่เปลี่ยนไป  เมื่อเป็นอัลกุรอานแล้วเราน่าจะระมัดระวังให้มาก  สำหรับเด็กๆ ที่เพิ่งเริ่มเรียนรู้ ถ้าได้ฝึกอย่างถูกต้อง ก็ไม่ใช่เรื่องยากเมื่อโตค่ะ   นอกจากสอนเองแล้ว เปิดอัลกุรอานให้ฟัง (เลือกผู้อ่านที่อ่านถูกต้องชัดเจน) เด็กก็จะได้จำ เลียนเสียง เลียนสำเนียงไปด้วย  เวลาเหมาะๆ เงียบๆ เช่น ตอนเช้า หรือก่อนนอน ก็ดีนะคะ อย่าเปิดตอนเด็กเล่นเสียงเจี๊ยวจ๊าว ไม่เหมาะสมนัก

เท่านี้ก่อนค่ะ วันหลังไว้คุยกันใหม่ อินชาอัลลอฮฺ

อุมมุฮัมซะฮฺ

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s