play + learn + fun = Creativity


มากระตุ้นพัฒนาการความคิดสร้างสรรค์ของลูกกันเถอะ

 

จากผลการวิจัยและข้อมูลจากสื่อต่างๆ ล้วนกล่าวไว้อย่างชัดเจนแล้วว่า การเล่นมีประโยชน์กับเจ้าตัวเล็กของคุณมากเพียงไร เพราะการเล่นนั้นนำทั้งทักษะทางร่างกายและจิตใจมาสู่เจ้าหนูตัวน้อยแบบครบรอบด้าน ชนิดที่ว่าเครื่องมือใดๆ มาเทียบเทียมได้ยาก

 

ก่อนจะชวนลูกแบบสร้างสรรค์ คุณพ่อคุณแม่น่าจะมีการเตรียมพร้อมกันสักหน่อยค่ะ ครั้งนี้เลยขอแนะเทคนิคง่ายๆ ว่าบทบาทของคุณพ่อคุณแม่นั้นควรจะเป็นอย่างไรบ้าง เมื่อต้องการให้ลูกเล่นอย่างสร้างสรรค์พร้อมพัฒนาสมองน้อยๆ ไปได้ในตัว

 

 

ผ่อนคลายอย่าควบคุม

การเล่นทุกครั้งคุณอย่าคาดหวังว่าเขาจะต้องเล่นได้ดี ควรเล่นกับลูกอย่างผ่อนคลายสบายใจ เพราะลูกรับรู้อารมณ์ของคุณได้ ถ้าเกิดความเครียดแล้ว ไม่ว่าจะเป็นการเรียนรู้ ความสนุก ความคิดสร้างสรรค์ จะล้วนไม่เกิดขึ้น แถมยังทำให้หยุดชะงักเข้าไปอีก ดังนั้นไม่ใช่ลูกพร้อม แต่ตัวคุณต้องพร้อมด้วย

 

 

สำคัญที่ความตั้งใจ

คุณพ่อคุณแม่ต้องมีจุดยืนและทำอย่างสม่ำเสมอ เด็กทุกคนต้องการความมั่นใจ และความสม่ำเสมอของคุณพ่อคุณแม่ หากบางครั้งคุณสนับสนุนให้ลูกพูด แต่เมื่อถึงคราวคุณไม่พร้อมที่จะฟังอย่าดุหรือตวาด ควรอธิบายให้ลูกฟังว่าให้เก็บสิ่งที่ลูกจะพูดไว้ก่อนเพราะคุณแม่พร้อม หรือคืนนี้เราค่อยคุยกันนะ มิฉะนั้นลูกอาจจะไม่อยากคุยความคิดเห็นของเขาอีก หรือเกิดความรู้สึกไม่มั่นคงในอารมณ์ของคุณพ่อคุณแม่ขึ้นได้

 

 

เตรียมบรรยากาศน่าเรียนรู้

เพียงมีของเล่นเหมาะสมกับพัฒนาการ บรรยากาศสงบ มีอากาศถ่ายเท ไม่ร้อนหรือหนาวจนเกินไป รวมทั้งมีหนังสือมากมายให้ลูกเลือกอ่านได้ตามใจชอบ ก็จะทำให้ลูกรักการอ่าน สนุกกับการเล่น และโปรดปรานที่จะมาในมุมที่คุณพ่อคุณแม่จัดไว้ให้ ซึ่งเป็นเพิ่มการเรียนรู้ได้อย่างสนุกสนานเพลิดเพลิน

 

 

วางแผนและหนทางแก้ปัญหา

ไม่แปลกที่หลายๆ กิจกรรมลูกไม่ชอบ หรืออาจจะค่อนข้างกลัวด้วยซ้ำ คุณพ่อคุณแม่ควรมีแผนสำรองไว้อีกสักเกมสองเกม อย่าลืมว่าการเรียนรู้ของลูกไม่มีรูปแบบหรือแบบแผนตายตัว ต้องหาวิธีพลิกแพลงให้ดี

 

 

 

 

Top 10 Toddler Creative Plays

1. หนังสือนิทาน

ไม่ว่าจะกาลครั้งหนึ่งจะผ่านมาแล้วกี่ยุคกี่สมัย หนังสือนิทานยังเป็นเครื่องมือชั้นยอดของการคิดสร้างสรรค์ เมื่อคุณพ่อคุณแม่อ่านให้ลูกฟังให้เขาดูรูปตาม อาจจะตั้งคำถามปลายเปิดว่า ถ้าหนูเป็นหนูน้อยหมวกแดงจะเป็นยังไง หรือชี้ชวนให้ลูกดูรายละเอียดอื่นๆ ในภาพด้วย เช่น ดูแอบเปิ้ลว่ามีกี่ผล หมาป่าอยู่ตรงไหนนะ

 

Parents Response:

คุณควรจะใส่เอฟเฟคเสียงสูงต่ำ เพิ่มความน่าสนใจเข้าไปด้วย และควรมีหนังสือนิทานดีๆ ให้หลากหลายไว้ให้ลูกเลือกที่จะอยากฟังหรืออยากอ่านเอง แม้เป็นเรื่องซ้ำๆ ก็ไม่เป็นไร

 

 

2. จิ๊กซอว์

ตัวต่อที่เหมาะสมตามวัยจะทำให้เจ้าหนูเกิดไอเดียต่อได้สารพัด และด้วยสีสันสดใสยิ่งทำให้เป็นจุดสนใจ ทั้งต่อยอดได้ตามจินตนาการ และแกะรื้อในเวลาเดียวกัน

 

Parents Response:

เลือกจิ๊กซอว์ที่ไร้มุมคมแหลม ได้คุณภาพมาตรฐาน รวมทั้งอาจจะซื้อแบบที่มีจำนวนชิ้นมากหน่อยเพื่อการต่อยอดชิ้นงานขนาดใหญ่ ซึ่งจะดีกับลูกมากกว่าจิ๊กซอว์ที่มีตัวต่อแค่ 5-6 ชิ้น

 

 

3. ระบายสี

เรื่องง่ายๆ ที่คุณพ่อคุณแม่อาจจะละเลยไป เตรียมกระดาษเปล่าขนาดใหญ่พร้อมกับสีเทียน หรือผสมแป้งกับสีผสมอาหาร ให้เจ้าตัวน้อยลงมือละเลงเล่นได้อย่างเต็มที่ในเนื้อกระดาษ แต่มีข้อห้ามอยู่ว่าอย่าใช้สมุดระบายสีที่มีกรอบรูปการ์ตูนเว้นช่องว่างให้ระบายสี เพราะว่านั่นคือกรอบสกัดกั้นจินตนาการอย่างดีทีเดียว

 

Parents Response:

อยากให้ลูกเกิดไอเดียอย่ากลัวเลอะ เลือกสีที่ปลอดภัยเข้าปากแล้วไม่เป็นพิษ เริ่มต้นอาจเลือกใช้สีสัก 3 สีก่อน พร้อมพู่กันขนาดใหญ่ด้วยก็ได้ คุณอาจจะลองตั้งโจทย์ว่าวันนี้มาวาดรูปทะเลกันดีกว่า แล้วมาดูฝีมือและจินตนาของลูกกัน

 

 

4. ทรายและน้ำ

สำหรับเจ้าหนูที่โตสักนิด สร้างบ่อทรายเล็กๆ สักบ่อ พร้อมกับบล็อกพิมพ์ต่างๆ แบบตามชายหาด และน้ำสัก 1 ถัง ไอเดียการเล่นของเจ้าหนูจะพุ่งกระฉูดมากมาย เพราะทรายสามารถแปรเปลี่ยนเป็นรูปร่างอะไรก็ได้ ส่วนน้ำเป็นตัวช่วยให้ทรายยึดติดกัน สนุกเขาล่ะงานนี้

 

Parents Response:

คุณสามารถช่วยลูกสร้างปราสาททรายขนาดย่อมได้ ให้ลูกช่วยตกแต่ง ต่อเติม หรือรื้อให้พังก็ตามแต่ใจเขา และไม่ว่าลูกจะใส่ทรายหรือใส่น้ำมากเกินไปให้แล้วแต่เขา เพราะลูกจะได้เรียนรู้จากประสบการณ์และข้อผิดพลาด

 

 

5. เล่นบทบาทสมมุติ

เมื่ออ่านนิทานจบ ลองชวนลูกมาเล่นละครสั้นๆ สนุกกัน หรือว่าจะเล่นเป็นนางเอก พระเอก พระราชา นางฟ้า ทหาร ฯลฯ อะไรก็ได้ที่ให้เจ้าหนูได้สวมบทบาทใดบทบาทหนึ่ง เพราะสมองของเขายังไม่ตั้งกฎกติกามากมาย การเล่นแบบนี้จะทำให้เขาคิดเป็นธรรมชาติ และได้ลองทำในสิ่งที่คิดดูจริงๆ ซึ่งจะสร้างประสบการณ์ให้เขาได้มากมาย

 

Parents Response:

คุณอาจจะสร้างสถานการณ์ใหม่ๆ จากการอ่านนิทานแล้วมาทำเป็นละครกัน หรือเล่นบทบาทตามอาชีพต่างๆ ที่ลูกชอบก็ได้ พร้อมอุปกรณ์ที่แยกแยะบทบาทได้ชัดเจน เช่น ผ้ากันเปื้อน หมวกทหาร เป็นต้น ก็จะช่วยให้ลูกสนุกสนานจากการคิด

 

 

6. Dance to Down (ข้อนี้ขอเซ็นเซอร์)


 

7. Painting Shadow

ออกไปกลางแจ้งตอนสายๆ หรือบ่ายๆ ก็ได้ เอากระดาษมาวางบนพื้นแล้วให้ลูกวาดรูปเงาตัวเองที่พาดลงกระดาษ คุณพ่อคุณแม่ก็ทำด้วยจะได้เพิ่มความเข้าใจให้เจ้าหนู และลองเปลี่ยนอิริยาบถเป็นวาดเงาจากมือที่แปลงร่างเป็นผีเสื้อ หรือทำท่าทางตลกๆ แล้ววาดลงไปในกระดาษ เจ้าหนูจะเชื่อมโยงข้อเท็จจริงจากธรรมชาติ และความคิดสร้างสรรค์ด้วยในตัว

 

Parents Response:

คุณต้องลองทำให้เจ้าหนูดูเป็นตัวอย่างก่อน เพราะบางครั้งวัยที่เล็กเกินไปอาจจะยังไม่เข้าใจ อาจจะต้องทำซ้ำหลายรอบ

 

 

8. ทายสิฉันเป็นใคร

ให้คุณพ่อคุณแม่ทำท่าทางสิงสาราสัตว์ต่างๆ แล้วให้เจ้าหนูทาย หรือสลับกันให้เจ้าหนูทำท่าแล้วให้คุณพ่อคุณแม่ทาย ก็เกิดไอเดียจับจุดเด่นของสัตว์ต่างๆ ขึ้นมาได้ ฝึกให้เจ้าหนูเป็นคนช่างสังเกตด้วย

 

Parents Response:

คุณควรลูกไปสวนสัตว์หรือเรียนรู้เรื่องสัตว์ต่างๆ เพื่อให้ลูกมีประสบการณ์ที่จะลองเล่น เพื่อความหลากหลายและความสนุกในการทาย

 

 

9.ลูกโป่งว่าว

ใช้ลูกโป่งเป่าลมพร้อมตัดกระดาษเป็นรูปผีเสื้อ เครื่องบิน หรือนก ผูกติดกับลูกโป่ง และผูกปลายเชื่อกเข้ากับข้อมือเจ้าหนูอีกที แล้วปล่อยให้เขาวิ่งเล่นที่สวนสาธารณะ เจ้าหนูจะพาเครื่องบินลำเก่งไปที่เมฆก้อนไหนก็ได้

 

Parents Response:

คุณควรชวนให้ลูกพูดคุยเรื่องจินตนาการของเขา เช่น เครื่องบินลำนี้กำลังจะไปไหน หรือมีผู้โดยสารกี่คน เป็นต้น

 

 

10. แป้งโดว์สุดคลาสสิก

ดูเหมือนจะเป็นการเล่นแป้งโดว์ธรรมดา รู้ไหมว่าแป้งโดว์นี้พิเศษตรงที่หนูๆ จะปั้นเป็นอะไรก็ได้ ดีกับการเปิดไอเดียสร้างสรรค์ของลูกมากๆ นอกจากนั้นยังช่วยพัฒนากล้ามเนื้อมัดเล็กอีกด้วย

 

Parents Response:

อาจจะชวนลูกช่วยกันทำแป้งโดว์ ทั้งนวดแป้ง ผสมสี จากนั้นก็ร่วมเล่นกับลูกว่าวันนี้เรามาปั้นบ้านของเรากันดีกว่า ให้ลูกออกไอเดียว่าบ้านควรมีอะไรบ้าง ชวนลูกคิดสร้างจินตนาการกันแบบสนุกสนานได้ไม่ยากเลย


จาก นิตยสาร Modern Mom

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s